Hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của quả khế cho sức khoẻ

1. Quả khế là quả gì?

Quả khế tên tiếng anh là Starfruit hay Carambola, quả khi sống có màu xanh và dần chuyển sang màu vàng khi chín, thường có 5 múi nên khi cắt lát sẽ tạo thành hình như ngôi sao 5 cánh. Quả giòn và có vị chua chua ngọt ngọt.

Ngoài việc làm thực phẩm, quả khế được biết đến như một dược liệu với nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ.

Quả khế là quả gì?

2. Dinh dưỡng trong quả khế

Theo USDA, trong 100gr quả khế có chứa:

Cùng các khoáng chất và vitamin khác như: Vitamin B-6, vitamin A, natri, canxi,…

Dinh dưỡng trong quả khế

3. Quả khế có tác dụng gì?

Giàu chất chống oxy hoá

Tác dụng nổi bật nhất của quả khế có thể kể đến đầu tiên chính là giàu chất chống oxy hoá. Người ta tìm thấy trong quả khế có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa phenolic. Hợp chất phenolic này mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hoá

Có hoạt tính chống vi sinh vật

Trong quả khế có chiết xuất etanol, butanol và các flavonoid, chiết xuất của những chất này có tác dụng chống viêm, giảm phù nề và ngăn chặn hoạt động của myeloperoxidase. Vì vậy, bạn nên thêm khế vào khẩu phần ăn để bảo vệ cơ thể khỏi các vi sinh vật gây hại.

Có hoạt tính chống vi sinh vật

Có thể chống khối u

Chiết xuất từ khế được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư bởi khả năng hydroxylate (khử OH) các hợp chất sesquiterpene. Do đó, thêm khế vào chế độ ăn để ngăn ngừa việc hành thành và phát triển khối u.

Có thể chống khối u

Có tác dụng hạ huyết áp

Chiết xuất từ nước khế còn có tác dụng hạ huyết áp, một nghiên cứu được thực hiện trên động mạch chủ của chuột cho thấy khế làm giảm các cơn co thắt gây ra và cơ chế co bóp, cân bằng và làm giảm huyết áp.

Có tác dụng hạ huyết áp

Tiêu độc cho thận

Một nghiên cứu trên các bệnh nhân suy thận cho thấy rằng nước ép từ khế có khả năng tiêu độc thần kinh và thận. Tuy nhiên khế không được khuyến khích sử dụng đối với các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính và những người bình thường cũng không nên ăn khế vào lúc bao tử đang rỗng.

Tiêu độc cho thận

Giảm đau

Quả khế còn có khả năng giảm các cơn đau đáng kể. Một ly nước ép khế hoặc 1 quả khế có thể làm các cơn đau thông thường thuyên giảm.

Giảm đau

Hạ đường huyết

Các chất xơ và những chất rắn không hoà tan trong nước được tách ra từ bã của quả khế chín có thể làm giảm hàm lượng glucose trong máu, làm hạ lượng đường huyết trong máu.

Giảm cholesterol

Trong khế có chứa nhiều các chất xơ không hoà tan, khi vào cơ thể có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách thúc đẩy quá trình cholesterol, làm giảm triglycerol trong huyết thanh và cholesterol gan.

Giảm cholesterol

Vừa rồi Điện máy XANH đã thông tin đến bạn hàm lượng dinh dưỡng và những công dụng tuyệt vời của quả khế, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn FoodData Central, Wikipedia và Healthbenefitstimes

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • 09/04/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ham-luong-dinh-duong-va-cong-dung-tuyet-voi-cua-qua-khe-08613

Related Articles

Trả lời

Back to top button