Thế Nào Là Giày Việt Nam Xuất Khẩu Nam Xuất Khẩu, Bạn Đã Biết Gì Về Nó?

Chào bạn, chào mừng bạn ghé thăm webiste của xưởng giày dép Hoàng Vũ – đơn vị chuyên nhận gia công và sản xuất theo yêu cầu các mẫu giày dép nữ như sandal nữ, sục nữ, búp bê nữ.

Đang xem: Giày việt nam xuất khẩu nam

1. Giày Việt Nam xuất khẩu là gì?

*

Giày Việt Nam xuất khẩu (VNXK) là các loại giày chính hãng được gia công tại thị trường Việt Nam sử dụng để xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada hay các nước châu Âu đồng thời không được phép bán trực tiếp tại Việt Nam.

Muốn bán loại giày này tại Việt Nam sẽ phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Do đó, giày VNXK thực chất luôn có giá sản phẩm rất cao vì phải chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT), chi phí giao vận…

Hiểu một cách đơn giảngiày VNXKlà giày của các thương hiệu trên thế giới ví dụ các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Puma hay Reebok đặt hàng gia công tại Việt Nam.

Các thương hiệu này đều có tiêu chuẩn giống nhau dù gia công tại bất kỳ nước nào như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan nên hàng VNXK thường rất chất lượng, các sản phẩm đều phải đạt tiêu chuẩn rất khắt khe trước khi được xuất đi.

Một số đặc điểm của giày VNXK

*

Xưởng giày VNXK

Các nhà máy gia công giày đều phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định như máy móc và trang thiết bị hiện đại; diện tích nhà máy lớn; công nhân có tay nghề cao; sản phẩm có chất lượng tốt và đáp ứng được sản lượng, công suất làm việc; có chính sách thông thoáng với người lao động… mới được nhận đơn hàng gia công.

Khi nhận được đơn hàng gia công cho các thương hiệu trên thế giới, các nhà máy tại Việt Nam chỉ được phép làm gia công khép kín trong phạm vi xưởng của mình.

Đồng thời toàn bộ nguyên liệu, phụ kiện đều được các thương hiệu gửi sang và có quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt. Ví dụ như tất cả các nguyên liệu vật tư làm giày da của Adidas bao gồm da, chỉ may, đế, vải… đều được chỉ định bởi chính Adidas theo dạng tạm nhập tái xuất và mức dư thừa rất khiêm tốn chỉ khoảng 1% đến 3%/đơn hàng.

*

Một nguyên tắc trong thanh lý được người của chính thương hiệu thuê gia công kiểm tra nghiêm ngặt là nguyên liệu, vật tư chính hãng được thanh lý luôn luôn không đầy đủ để người mua thanh lý không thể làm thành một sản phẩm chính hãng. Như vậy bạn có thể hiểugiàyVNXK là gìvà tại sao lại có giày VNXK.

2. Tại sao lại có giày VNXK bán trong nước?

*

Một câu hỏi được đặt ra đó chính làgiày VNXKkhông được phép bán tại thị trường Việt Nam mà phải xuất toàn bộ sang nước ngoài. Vậy giày VNXK hiện đang được bán tại Việt Nam là gì?

Câu trả lời đó là tất cả đơn hàng gia công xuất khẩu tại Việt Nam đều chỉ dành cho xuất khẩu tuy nhiên có một số trường hợp sau khi gia công hàng không được xuất đi nên hiện có một số hàng VNXK đang được bán trong nước.

2.1. Hàng mẫu

*

Hàng mẫu được xem là loại cao cấp nhất trong số giày VNXK nhưng số lượng cực kỳ ít bởi đây là hàng mà bên các hãng gửi sang Việt Nam để làm mẫu sản xuất hàng loạt.

Đặc điểm của giày mẫu là chỉ có một đôi duy nhất, một size duy nhất được nhà sản xuất gửi sang để cho đơn vị gia công tại Việt Nam làm theo. Mặt hàng này thường có chữ Sample (hàng mẫu) hoặc Not for sale (hàng không bán) nhưng sau khi kết thúc hợp đồng, hãng mẫu có thể bị tuồn ra ngoài để bán.

Mặc dù vậy số lượng giày mẫu thường rất ít hoặc không đáng kể nên đây không phải là nguồn giày VNXK phổ biến.

2.2. Hàng dư

*

Bên cạnh hàng mẫu còn một mặt hàng giày VNXKkhác đó chính là hàng dư hay còn gọi là hàng nối chuyền. Đây là các loại giày VNXK được gia công từ các nguyên liệu còn dư ra sau khi đã gia công đủ số lượng theo đơn đặt hàng của công ty mẹ.

Tuy nhiên hàng dư thường không có nhiều vì gần như tất cả các nguyên liệu vật tư sử dụng để gia công sản phẩm và hoàn thành đơn hàng thường được công ty mẹ tính toán chi tiết và khống chế ở mức vừa đủ.

Dù các công ty mẹ hoặc hãng đặt hàng gia công đều có phần trăm nguyên liệu dư ra để dự phòng cho các sản phẩm bị lỗi hoặc bị hỏng trong quá trình sản phẩm tuy nhiên lượng dư thừa nguyên liệu rất khiêm tốn chỉ khoảng 1% đến 3%/đơn hàng nên rất khó để có nhiều sản phẩm giày VNXK bán ra là hàng dư.

Hàng nối chuyền chính hang có số lượng không nhiều, chất lượng thường chỉ đạt khoảng 7/10 đến 9/10 so với hàng xuất đi.

2.3. Hàng lỗi

*

Trong quá trình sản xuất dù sử dụng các trang thiết bị, công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ công nhân lành nghề tuy nhiên khó tránh khỏi một số sản phẩm trong dây chuyền bị lỗi nho nhỏ, không đủ điều kiện để được xuất đi nước ngoài, đặc biệt là các thị trường khó tính như châu Âu hay Mỹ.

Theo quy định từ công ty đặt hàng gia công tại Việt Nam thì các sản phẩm lỗi trên phải bị tiêu hủy bằng cách cán bỏ hoặc đốt, đối với mặt hàng giày dép thì thường bị cắt đế hoặc cắt đôi.

Tuy nhiên một số công ty gia công tại Việt Nam lại kín đáo đưa mặt hàng này ra ngoài nhằm thu lợi riêng hoặc tăng lợi nhuận cho công ty.

Mặc dù vậy, số lượng giày VNXK lỗi cũng rất ít vì thường quy trình sản xuất đều được tối ưu, hạn chế tối đa sản phẩm lỗi gây thiệt hại trong sản xuất.

2.4. Hàng trên chuyền

Hàng trên chuyền làhàng VNXKđang sản xuất hay còn gọi là trên dây truyền nhưng bị kẻ gian hoặc công nhân trong các công ty gia công cho các công ty nước ngoài ăn cắp để bán ra ngoài cho các cửa hàng nhỏ lẻ.

Số lượng giày tuồn ra thị trường theo cách này cũng rất nhỏ bởi quy tình kiểm tra, giám sát rất nghiêm ngặt.

2.5. Hàng lên

*

Hàng lên hay hàng Copy là loại giày được ráp bên ngoài nhà máy gia công, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật như hàng chính hãng. Về kiểu dáng, mẫu mã thì đôi khi không có sự khác biệt so với giày VNXK được ráp bên trong nhà máy vì được dùng cùng một loại nguyên liệu (các nguyên liệu được tuồn ra ngoài theo một cách nào đó) tuy nhiên hàng lên thường có chất lượng keo hoặc đường chỉ may không đảm bảo.

2.6. Hàng hải quan

Hàng hải quan là nguồn hàng giày VNXK được các doanh nghiệp đưa ra một lượng nhỏ để hải quan kiểm tra. Một số sản phẩm có thể sẽ bị giữ lại và từ đó cũng được bán ra thị trường. Hàng hải quan thường không đầy đủ size và số lượng không nhiều.

2.7. Hàng thanh lý

*

Hàng thanh lý hay hàng rớt công là các loại giày VNXKsau khi gia công không đúng yêu cầu hợp đồng khiến cho hợp đồng bị hủy nên công ty gia công đem ra bán thanh lý hoặc từ các đơn hàng không thể hoàn thành hợp đồng kịp thời gian, bị công ty nước ngoài hủy hợp đồng.

Do đó, các nhà máy gia công tại Việt Nam buộc phải bán sản phẩm ra thị trường trong nước để thu lại chi phí sản xuất và đền bù hợp đồng. Các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn xuất đi với số lượng rất lớn tuy nhiên tỷ lệ hàng thanh lý hay rớt công không nhiều do các công ty gia công tại Việt Nam luôn cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ các công ty nước ngoài đặt hàng gia công.

Xem thêm: Chợ Sỉ Túi Xách – 7 Xưởng Buôn Túi Xách Giá Sỉ Tốt Nhất

Một số shop bán giày VNXK online, bạn xem tại đây

3. Phân biệt giày VNXK thật

*

Trong những năm gần đây giày VNXKlà một trong những trào lưu mua sắm của chị em phụ nữ để vừa có thể tiết kiệm được chi phí mua sắm mà vẫn có thể sở hữu sản phẩm có chất lượng ổn. Cũng chính vì những cơn sốt giày VNXK mà có không ít cửa hàng đã bày bán những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc hàng nhái được làm Fake gắn mác Made in Viet Nam để đánh lừa những người tiêu dùng thiếu nhạy bén.

Cách phân biệt thật giả như thế nào để tránh cảnh “tiền mất tật mang” là câu hỏi làm đau đầu không ít người tiêu dùng. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể nhận diện được giày VNXK xịn:

3.1. Dựa vào giá sản phẩm

Điều đầu tiên khi bạn lựa chọn một đôi giàyhãy chú ý tới giá cả của chúng.

Thông thường những đôi giày VNXK xịn thường có giá không dưới 300.000VNĐ bởi dù bị lỗi nhưng chất lượng của chúng vẫn rất tốt. Vì vậy nếu bạn thấy những cửa hàng rao bán đồ VNXK mà có giá chỉ khoảng từ 100.000 – 200.000 VNĐ thì đừng dại dột tin tưởng.

3.2. Kiểm tra nhãn mác

*

Đây là khâu cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được giày VNXK xịn và hàng Fake, hàng Tàu.

– Giày VNXK xịn bao giờ cũng phải có dòng chữ “Made in Vietnam” (có thể bằng nhiều thứ tiếng tùy nơi xuất nhưng đa số bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha) trên lót giày, thành trong của giày hoặc in chìm trên đế giày. Giày phải ghi rõ nơi sản xuất, đồng thời chúng phải được dập nổi hoặc chìm trên sản phẩm chứ không phải dán một cái tem ghi dòng chữ tương tự.

– Đa số những đôi giày xịn (95%) mặt dưới đế và thành trong giày có in chìm: cỡ giày, chất liệu (da, da bóng vải…), tên thương hiệu, dòng Made in Vietnam và code mã hàng.

– Hàng xịn phải có mác ghi rõ cỡ giày tương đương với khu vực xuất đi như EUR, USA, MEX… Nó thường được in trên chất liệu cán mờ nhẹ chứ không bóng như mác giả. Giày xịn thường có móc nhỏ xíu gắn chắc dưới lót giày để treo dây mác giá, đôi khi còn đính kèm túi nhỏ đựng một số phụ liệu thay thế.

– Hàng giày VNXK xịn thường ghi rõ dòng sản phẩm ví dụ giày Zara không bao giờ ghi mỗi chữ Zara mà thường có: Zara women, Zara man, Zara trafaluc…

– Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến tên thương hiệu hoặc logo trên giày. Thông thường chúng được làm một cách cẩu thả, thậm chí in sai. Bạn cần phải có một chút sự hiểu biết về các thương hiệu nổi tiếng để dễ dàng nhận biết hơn.

3.3. Kiểm tra màu sắc, chất liệu, kích cỡ

*

– Về màu sắc: Giày VNXK chính hãng bao giờ cũng màu cũng thật và rõ nét.

Hàng giả có màu sắc rất bóng bảy, trông không “thật”.

– Hãy chú ý đến từng đường kim mũi chỉ, chỗ dán xem có bị lệch hay bong không. Hàng giả thường không được gia công tỉ mỉ, mũi khâu không đều, không chắc chắn, thậm chí keo dán còn bị trào ra bên ngoài, nước sơn bong tróc nhất là gót giày và phần khâu cuối gót.

– Về hình dáng: hàng giả thường có from cứng, thô, không chuẩn theo form bàn chân như hàng thật. Giày xuất xịn sẽ có lót trong và lót ngoài khít, không bị lộ.

– Ngoài ra, giày VNXK xịn thường không có chuyện đủ size, đủ màu, đặc biệt là cực ít size giầy nhỏ.

3.4. Kiểm tra bằng cách thử trực tiếp

*

– Đặt đôi giày trên một mặt phẳng để kiểm tra tính cân bằng. Nếu một trong hai chiếc không vững, nghiêng ngả nghĩa là hàng nhái bởi hàng giàyVNXK xịn được gia công cẩn thận, rất chắc chắn.

– Bạn cần thử cả hai chiếc giày và đi lại một đoạn để bàn chân trực tiếp cảm nhận những yếu tố như: chiếc to chiếc bé (dù hiếm nhưng vẫn xảy ra); chiếc nặng chiếc nhẹ, cốt giày có cân bằng hai bên không? có cứa chân hay bị nhấc gót không?

Đối với giày xịn, khi bạn di chuyển sẽ không bị đau bởi thường được làm từ cao su tự nhiên, còn giày nhái làm bằng nhựa cứng không đàn hồi, không co giãn nên gây cảm giác đau khi đi lại.

Xem thêm: Kiểu Tóc Của Châu Khải Phong, Hình Ảnh Những Kiểu Tóc Của Ca Sĩ Châu Khải Phong

4. Một số xưởng giày VNXK tại TP Hồ Chí Minh

*

4.1. Xưởng giày Metronic

4.2. Trang Sỉ

4.3. Xưởng giày Mattino

4.4. Xưởng giày Tigish

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn sẽ là những người tiêu dùng thông thái, luôn lựa chọn được những sản phẩm và cửa hàng giày dép Việt Nam xuất khẩu chất lượng tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button