Đoạn Văn Nghị Luận Về Trang Phục Học Sinh Ngày Nay, Bàn Về Trang Phục Của Học Sinh

Mở bài:

Ngày nay vấn đề trang phục của học sinh trong trường học đã khác rất nhiều lần. Nếu nhìn với cái nhìn khách quan bên ngoài vào thì đó là một cái đẹp tưởng chừng như không có gì cả. Nhưng với góc độ một học sinh thì điều đó dường như bị phủ nhận. Với mốt thời trang ngày càng mới mẻ và hiện đại thì việc các học sinh nhất là học sinh nữ làm đẹp cho mình là không có gì lạ so với thời đại phát triển như vũ bão bây giờ.

Đang xem: đoạn văn nghị luận về trang phục học sinh

Thân bài:

Trang phục là gì?

Trang phục hay y phục là những đồ để mặc hoặc sử dụng bên ngoài, bao gồm: quần, áo, váy,… để đội như mũ, nón, khăn,… và để đi như giày, dép, ủng,… Ngoài ra, trang phục còn có thể thêm thắt lưng, găng tay, đồ trang sức,… Chức năng cơ bản nhất của trang phục là bảo vệ thân thể. Tiếp đó, trang phục cũng có chức năng thẩm mỹ, làm đẹp cho con người.

Quan niệm về vẻ đẹp của học sinh:

Cái đẹp theo mỗi người thì nó là vẻ đẹp bên ngoài hoặc được thể hiện bằng hình thức bên ngoài của mỗi người làm sao để tạo ra một ấn tượng mới khi tiếp xúc hoặc nếu hơn thì trò chuyện với người khác để gây một điểm nhấn không thể nào phai trong suy nghĩ người khác khi họ nghĩ về mình. Nhưng với trình độ nhận thức mới và khả năng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chống của xã hội ngày nay thì đó hoàn toàn là một quan điểm sai lầm vì nó thiếu khách quan và nhấn mạnh cái tôi của mỗi người.

Đặt trong môi trường của học sinh thì những quan điểm như vậy là làm ngược lại với nhận thức của xã hội. Chạy theo mốt thời thượng là một yếu tố góp vào sự suy giảm đạo đức và phẩm chất của mỗi học sinh. Điều dĩ nhiên phải xác nhận là ai cũng thích đẹp và đập vào mắt người khác như một hình tượng. Thế nhưng, cái đẹp đó phải được thể hiện như thế nào để đạt được chuẩn mực của một học sinh khi họ đang ở trong một môi trường văn hóa và rèn luyện những đức tính tốt của con người.

Thực trạng vấn đề trang phục của học sinh ngày nay:

Một điều cần phải nhìn nhận đó là trang phục của giới trẻ ngày nay đi ngược lại với thuần phong mĩ tục của con người Việt nam vốn rất lịch thiệp, tinh tế và tự trọng. Lối trang phục cầu kì, thoải mái làm mất đi cái đẹp hồn nhiên, trong sáng của học sinh, nhất là các bạn nữ.

Việc các học sinh nữ mặt quần đáy ngắn hay ống bó là thực trạng mấy năm gần đây thường diễn ra. Dường như cái cảm giác nóng bức và khó chịu khi trú mình trong bộ áo dài truyền thống và thướt tha ấy là không thể nói hết nếu như không có ai chịu ngồi lại và lắng nghe họ nói.

Họ thích nhuộm tóc theo nhiều kiểu và màu mè khác nhau có thể nói chung là bắt chước theo mỗi thần tượng ca sĩ mà họ hâm mộ mà không để ý đến cái nhìn ái ngại đi kèm với những suy nghĩ khác nhau mang tính dè dặt của người khác khi thấy mình trong bộ dạng ấy.

Tuy việc kiểm xoát của gia đình và nhà trường nhưng vẫn không chấm dức được tình trạng ấy. Thậm chí là ngày một phổ biến hơn.

Xem thêm: Túi Xách Elle Chính Hãng – Túi Xách Da Đeo Vai Elle E27S1230362Bk

Tác hại của sở thích trang phục không phù hợp:

Trang phục đẹp phải là kiểu trang phục hợp lứa tuổi, hợp văn hóa, hợp môi trường. Sở thích kiểu trang phục mới mẻ, kiểu cách xuất phát từ sự thích thú với những trang phục mới lạ, độc đáo và tạo cho mỗi người cái cảm giác thoải mái. Việc các bạn trẻ chạy theo mốt thời thượng hiện nay là không thể phủ nhận nhưng việc ăn mặt hớ hênh, mỏng manh, đầu tóc vuốt keo bóng mượt ở những nơi đông người nhất là những nơi có tính trang nghiêm như chùa chiềng, hay một buổi hội nghị đã vô tình gây tác động xấu và khiến mình trở nên bị chú ý không phải vẻ đẹp bên ngoài mà là sự quá lố về trang phục hiện tại, không phù hợp với lứa tuổi và cuối cùng là ảnh hưởng đến phẩm chất đạo đức của mỗi người.

Giờ đây nhiều bạn trẻ đặt biệt là các bạn nữ sinh thường chạy theo các mốt thời trang, các sản phẩm làm đẹp mới, đi học còn trang điểm để thêm phần đẹp đẽ trong mắt người khác. Những việc làm ấy xét trên phương diện khách quan nào đó thì nó đã vi phạm kỉ luật nhà trường, làm ảnh hưởng đến những học sinh khác, là tấm gương xấu, là mầm móng của những tệ nạn mới phát sinh và điều đơn giản là con em, giới trẻ chúng ta sẽ trở nên đua đòi hoặc ghen tị với người khác.

Điều đó đặt những bậc phụ huynh vào tình trạng khó sử và dĩ nhiên là không thể nào không có sự can thiệp của nhà trường bằng giáo dục hay kỉ luật nghiêm khắc. Không những vậy, nó còn làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của con người Việt Nam. Nhiều bạn trẻ chạy theo hàng ngoại cũng góp phần làm mất đi nền văn hóa tốt đẹp, lâu đời của ông cha chúng ta ngày trước. Điều đó thể hiện sự nhận thức kém về xã hội, bị đánh giá thấp và dần dần khiến chúng ta trở nên xấu xí, đồi trụy.

Việc trang phục nhòe nhoẹt hoặc đẹp theo cách mà người ta thường bảo nhau là dã tạo là một phần làm tổn hại đến nhân phẩm, đạo đức và tạo ra một sự cách biệt với môi trường chúng ta đang ở. Khiếm nhả trong cách sử dụng trang phục cũng khiến cho mọi giao tiếp trong cuộc sống trở nên khó khăn và ít hơn bình thường. Vì vậy hãy sống theo cách của bạn, tự nhiên và gọn gàng đó mới là cái đẹp hoàn hảo nhất, đem lại sự tự tin nhất và thành quả của chúng là ta luôn được tôn trọng trong mọi cuộc gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện trực tiếp trước đám đông hoặc với một cá nhân nào đó.

Nói tóm lại, trang phục dùng để làm đẹp cho con người về mặt hình thức, đừng nên lạm dụng nó một cách quá mức để một ngày chúng ta có thể nhận lấy hậu quả từ chúng. Cái đẹp quan trọng nhất của một học sinh là cái đẹp tâm hồn, trong sáng và tự tin. Đó mới đúng là điểm nhấn thực sự đối với người khác cho dù bề ngoài có như thế nào như câu thơ ông cha ta truyền lại tới ngày nay: tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Xem thêm: Please Wait – Hot Promotions In Mijia Sneaker 4 On Aliexpress

Kết bài:

Trường học là môi trường nuôi chúng ta lớn lên ngoài gia đình, là nơi bạn bè và những cuộc tình vụ trộm bắt đầu xâm nhập vào đầu chúng ta. Hãy làm sao để nó được đẹp hơn, văn minh hơn để văn hóa đẹp đẽ của chúng ta không bị mài mòn trong tương lai, trong những cuộc đột phá vĩ đại sau này và hãy yêu chúng, những chiếc áo dài trắng tinh, những tà áo bay bay trong buổi chiều tàn và những cái đẹp nhất của học sinh sẽ được giữ lại mãi mãi trong suy nghĩ của chúng ta.

Related Articles

Trả lời

Back to top button