Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì, bao nhiêu 1kg? Cách bảo quản củ hủ dừa

1. Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì?

Củ hủ dừa, còn gọi là đọt dừa, cổ hũ dừa (đối với người Hà Nội) hoặc tàu hủ dừa (đối với người miền Tây Nam Bộ), đây chính là phần lõi non nằm trên ngọn thân của cây dừa.

Người dân phải chọn những cây dừa già, rồi trèo lên ngọn để đốn hết lớp lá, hoa dừa và quả dừa thì mới chặt lấy được phần đọt dừa.

Phần đọt dừa này sẽ được gọt bỏ đi lớp mo xơ bên ngoài, làm lộ ra phần trắng bên trong – gọi là củ hủ dừa. Củ hủ dừa có độ giòn cao và vị ngọt nhẹ.

Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì?

Trước khi chế biến, người ta đem cắt khúc hoặc thái lát mỏng củ hủ dừa, rồi ngâm vào nước đá có pha chút muối hoặc nước cốt chanh để giúp cho củ hủ dừa không bị thâm và giữ được độ giòn lâu hơn.

Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến củ hủ dừa thành món gỏi, món chiên, sấy khô hoặc món xào đều có hương vị giòn ngọt và thanh mát đặc biệt.

Củ hủ dừa (cổ hũ dừa)

2. Phân loại củ hủ dừa

Thông thường, người dân phải đốn một cây dừa mới có được một củ hủ dừa với trọng lượng trung bình từ 3 – 9kg. Sau khi loại bỏ lớp mo xơ bên ngoài, người ta thu hoạch được củ hủ dừa và thường phân thành 2 loại:

  • Phần ngọn (bẹ non): thường có độ giòn và vị ngọt nhẹ nên có thể được ăn sống ngoài việc chế biến thành món ăn.
  • Phần gốc: cũng có độ giòn và vị ngọt nhẹ (hoặc không tùy theo cảm nhận) nhưng sẽ tạo cảm giác mềm, mịn ở phần đầu lưỡi, đặc biệt là thoảng hương thơm của hoa dừa.

Ngoài ra, việc phân loại củ hủ dừa còn theo phương thức bảo quản là:

  • Củ hủ dừa tươi: là phần đọt dừa sau khi được gọt bỏ lớp mo xơ, rửa sạch với nước trước khi bảo quản hoặc chế biến.
  • Củ hủ dừa khô: được thái lát mỏng từ củ hủ dừa tươi và đem ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước giấm pha loãng, vớt ra rồi đem sấy khô ở nhiệt độ thích hợp trước khi bảo quản.

Phân loại củ hủ dừa

3. Cách bảo quản củ hủ dừa

Bảo quản củ hủ dừa đúng cách sẽ giữ được hương vị ngon và giá trị dinh dưỡng vốn có, giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Vậy hãy tham khảo một số cách bảo quản mà Điện máy XANH gợi ý ngay phía dưới:

Đối với củ hủ dừa tươi

Củ hủ dừa tươi nên cho vào túi zip và hút chân không. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh: ngăn mát thì được khoảng 3 – 5 ngày và ngăn đông thì được khoảng 10 ngày.

Trường hợp bạn không có tủ lạnh thì có thể bảo quản củ hủ dừa ở nhiệt độ phòng bên ngoài. Không những thế, bạn nên hạn chế việc cắt thái (nếu chưa sử dụng) và để nguyên lớp mo xơ bên ngoài thì càng tốt.

Thậm chí, với củ hủ dừa còn nguyên lớp mo (không cần phải cho vào túi zip và hút chân không) thì bạn có thể đặt củ hủ dừa trực tiếp trên nền đất sẽ giúp duy trì được độ tươi ngon hơn.

Bảo quản củ hủ dừa tươi

Đối với củ hủ dừa khô

Củ hủ dừa khô đã được thái mỏng và sấy ở nhiệt độ thích hợp, nên bạn có thể chia nhỏ ra để thuận tiện cho việc sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên cho củ hủ dừa khô vào túi zip và hút chân không. Sau đó, bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng đều được.

Khi sử dụng, bạn lấy củ hủ dừa khô ngâm vào nước, vớt ráo trước khi dùng.

Cách bảo quản củ hủ dừa khô

4. Củ hủ dừa bao nhiêu 1kg, bán ở đâu?

Việc tìm mua củ hủ dừa không quá khó, bạn có thể mua chúng tại bất kì khu chợ nào ở khu vực miền Tây và các chợ đầu mối cũng như một số chợ ở những tỉnh khác. Ngoài ra, bạn vẫn có thể mua củ hủ dừa ở siêu thị và một số trang mạng điện tử.

Vào tháng 5/2021, củ hủ dừa có giá thành dao động từ 100.000 – 125.000VND/ kg đối với loại tươi nguyên củ (đã gọt vỏ), 50.000 – 60.000VND/ 500gr đối với loại thái lát và đóng gói, và từ 45.000 – 60.000VND/ bịch 50gr đối với loại sấy khô ăn liền.

Củ hủ dừa bao nhiêu 1kg, bán ở đâu?

Hy vọng, bạn đã hiểu rõ hơn về củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì, bao nhiêu 1kg cùng với cách bảo quản củ hủ dừa sao cho tốt nhất rồi nhé. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 21/05/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cu-hu-dua-co-hu-dua-la-gi-bao-nhieu-1kg-cach-bao-quan-cu-hu-10173

Related Articles

Trả lời

Back to top button