Cream of tartar là gì? Mua ở đâu, có thể thay thế bằng gì trong làm bánh?

1. Cream of tartar là gì?

Cream of tartar là tên gọi trong làm bánh của một chất có tên là Kali bitartrat với công thức hóa học là KC4H5O6.

Đây là một loại bột có màu trắng, mịn cũng chính là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất rượu vang khi hợp chất kim loại kali kết hợp với axit tartaric tạo nên.
Cream of tartar là loại bột có màu trắng, mịn
Vì thế, bạn có thể nhìn thấy được kết tinh của cream of tartar trong các hầm rượu vang, trên các chai rượu lâu năm và trong các thùng đựng rượu.
Kết tinh của cream of tartar trên chai rượu lâu năm

2. Cream of tartar mua ở đâu?

Không khó khi tìm mua cream of tartar tại các cửa hàng hay siêu thị chuyên bán nguyên liệu làm bánh trên cả nước.

Nếu xung quanh khu vực nơi bạn ở không có các cửa hàng này thì đừng lo, còn một cách khác không mất thời gian hơn đó chính là mua tại các trang thương mại điện tử hoặc các trang kinh doanh đồ làm bánh online.

Theo như Điện máy XANH tham khảo thì cream of tartar có khoảng 2 loại giá cho 2 khối lượng:

  • Loại cream of tartar 25gr có giá khoảng 11.000 VNĐ
  • Loại cream of tartar 42gr có giá khoảng 98.000 VNĐ

Có thể mua cream of tartar tại các cửa hàng làm bánh

3. Cream of tartar thay thế bằng gì?

Công dụng của cream of tartar

Trong làm bánh, cream of tartar thường được dùng để giúp lòng trắng trứng khi đánh dễ bông cứng hơn, đứng và giúp bọt khí không bị vỡ.

Lòng trắng trứng khi bông cứng

Ngoài ra, loại bột này giúp chống kết tinh đường khi làm siro, giúp rau cải tươi xanh hơn khi chế biến. Đồng thời còn có thể kết hợp với baking soda (bột nở) để làm baking powder (bột nổi) để tiết kiệm nguyên liệu.

Có thể thay thế cream of tartar không?

Hoàn toàn có thể thay thế cream of tartar bằng nước cốt chanh và một chút muối đối với trường hợp làm các loại bánh đơn giản, bột bánh không cần trộn nhiều lần như chiffon.

Cứ khoảng 3gr bột cream of tartar sẽ thay thế được bằng 6ml nước cốt chanh.

3gr cream of tartar có thể thay thế bằng 6ml nước cốt chanh

Tuy nhiên, nếu bạn làm các loại bánh có kết cấu phức tạp hơn như macarons, meringue, nếu muốn hãy dùng cream of tartar và đừng thay thế chúng nha. Bởi rất có thể nước cốt chanh hay muối sẽ làm vỡ kết cấu bánh, khiến cho thành phẩm sẽ không như mong đợi đấy!

Đừng thay thế cream of tartar khi làm bánh macarons hay meringue

4. Cách bảo quản cream of tartar

Nếu mua về để dùng dần hoặc dùng không hết, bạn nên cho bột cream of tartar vào trong hũ đựng thủy tinh có nắp đậy kín, an toàn và bảo quản ở nơi thoáng mát. Nếu mua với số lượng lớn, bạn nên chia nhỏ từng phần ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư hỏng.

Tùy vào hãng cream of tartar mà bạn mua, thì chúng sẽ có thời hạn bảo quản khác nhau, đừng quen xem kỹ hạn sử dụng bạn nhé!

Hũ đựng thủy tinh giúp bảo quản cream of tartar dược tốt hơn

Trên đây là các thông tin về cream of tartar gì? Mua ở đâu, có thể thay thế bằng gì? mà Điện máy XANH tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về một loại nguyên liệu nữa trong nhà bếp để chia sẻ với những người thân xung quanh nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ trang Wikipedia

Biên tập bởi Nguyễn Thị Thanh Thủy • 14/04/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cream-of-tartar-la-gi-mua-o-dau-co-the-thay-the-bang-gi-09222

Related Articles

Trả lời

Back to top button