Con nhum biển là gì? Công dụng của nhum biển và cách sơ chế nhum biển

1. Nhum biển-cầu gai – Nhím biển là gì?

Nhum biển có tên khoa học là Echinoidea – tên gọi chung của một lớp thuộc ngành Động vật da gai, sinh sống ở các đại dương.

Nhum biển cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhím biển và cầu gai.

Con nhum biển di chuyển khá chậm chạp và thức ăn của chúng thường là tảo biển. Tuy nhiên, khi sống tại một số vùng biển, chúng có thể ăn một số loại san hô thân mềm hoặc một số loại cỏ biển thân mềm.

Con nhum biển

Nhum biển có hình cầu, đường kính dao động từ 3 – 10cm, vỏ dày từ 3 – 4 phân và bên ngoài có rất nhiều gai.

Phần thịt bên trong (thường gọi là trứng nhum) rất ít so với khối lượng vỏ của chúng. Thớ thịt của nhum biển được cấu tạo thành hình sao 5 – 8 cánh, bám dọc theo vỏ, có màu cam hoặc màu vàng.

Nhum biển được biết đến là một trong những loại hải sản ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thưởng thức nhum biển theo 3 cách: ăn sống, nấu cháo hoặc nướng.

2. Lợi ích bất ngờ của nhum biển – cầu gai cho sức khoẻ

Dưới đây là 6 lợi ích bất ngờ mà bạn không thể bỏ qua khi quyết định chọn ăn nhum biển:

Cung cấp nguồn protein dồi dào

Dù thịt nhum biển khá ít so với khối lượng vỏ của chúng, nhưng thịt của nhum biển cung cấp lượng protein (chất đạm) rất dồi dào.

Chẳng hạn, một oune (khoảng 28gr) sushi nhum biển chứa đến 3.2gr protein, nhiều hơn một nửa cho với sushi trứng.

Chứa kẽm có lợi cho sức khoẻ

Nhum biển chứa nhiều chất kẽm có lợi cho sức khỏe. Kẽm là chất có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, thậm chí còn hỗ trợ khả năng sinh sản và tăng cường hệ miễn dịch.

Nhum có chứa nhiều kẽm có lợi cho sức khỏe

Giàu calories và chứa ít chất béo

Thịt nhum biển – cầu gai chứa rất ít chất béo và lượng calo thấp hơn so với cá hồi, cá ngừ và cá thu. Cụ thể, với 28gr thịt nhum biển chỉ chứa 1.1gr chất béo và 34 calo.

Nhum biển giàu calories và chứa ít chất béo

Phù hợp cho chế độ ăn kiêng

Vì thịt nhum biển chứa ít chất béo, calo và carbohydrate, thậm chí có khi còn không chứa carbohydrate, nên đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng.

Nhum biển phù hợp cho chế độ ăn kiêng

Cung cấp nhiều vitamin A, C, E, canxi và I ốt cho cơ thể

Trong thịt nhum biển chứa nhiều loại vitamin (A, C, E) và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:

  • Vitamin A giúp tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch và hệ thống sinh sản.
  • Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, giúp xương phát triển khỏe mạnh.
  • Vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng tránh một số bệnh ung thư.

Nhum biển cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng omega 3 trong thịt nhum biển – cầu gai sẽ giúp cho cơ thể cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch tốt, thậm chí còn làm giảm đi các triệu chứng hen suyễn và một số dị ứng.

Ngoài ra, selenium – là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cũng được tìm thấy trong thịt nhum biển, góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch tối ưu.

Nhum biển hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

3. Cách chọn nhum biển – cầu gai tươi ngon, nhiều trứng

Con nhum biển – cầu gai bắt đầu sinh sản từ tháng 3 – tháng 7 âm lịch và chúng thường sống ở các gành đá.

Việc bắt nhum biển cũng cần sự khéo léo và nhẹ tay bằng cách dùng móc sắt để giật cho con nhum biển rơi ra, rồi nhặt cho vào sọt.

Vì nếu bạn tác động mạnh, nhum biển sẽ tự vệ bằng cách bắn gai, đồng thời chúng sẽ bám càng chặt trên vách đá, khiến bạn không thể nào gỡ dễ dàng ra được.

Dù việc bắt nhum biển cần sự khéo léo và có thể gặp đôi chút khó khăn, nhưng trái lại việc chọn nhum biển – cầu gai sao cho tươi ngon và có nhiều thịt (trứng) cũng rất đơn giản như:

  • Chọn con nhum biển còn sống, bạn có thể thấy chúng thở dễ dàng bằng cách nhìn vào gai có cử động khi có hoặc không có nước.
  • Kích thước con nhum biển càng to thì thịt (trứng) bên trong càng nhiều.

Cách chọn cầu gai - Nhum biển tươi ngon, nhiều trứng

Hiện tại, bạn có thể thấy có 2 loại nhum biển – cầu gai: nhum gai và nhum sọ.

Đối với nhum gai thường có màu đen, những chiếc gai bên ngoài rất cứng và dài. Trong khi với nhum sọ thì lại có màu vàng cam hoặc màu trắng và có gai ngắn, mềm hơn.

Dù thịt nhum gai có mùi tanh hơn nhum sọ nhưng theo những người sành ăn cho biết thì chất lượng của thịt nhum gai ngon hơn so với nhum sọ.

4. Cách sơ chế nhum biển – cầu gai đúng cách

Sơ chế nhum biển – cầu gai không quá khó khăn, bạn có thể áp dụng một số bước mà Điện máy XANH hướng dẫn như sau:

Lưu ý:

  • Bạn nên mang bao tay cao su hoặc vải để tránh bị gai của nhum biển – nhum biển đâm vào.
  • Có thể rửa nhum biển dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ bớt cát, bụi bẩn trước khi sơ chế.

Bước 1: Dùng kéo cắt bớt gai xung quanh ở vỏ ngoài của con nhum biển.

Dùng kéo cắt bớt gai xung quanh cầu gai

Bước 2: Dùng mũi kéo cắt theo hình vòng tròn ở phần mông của con nhum biển.

Dùng mũi kéo cắt theo hình vòng tròn

Bước 3: Đổ hết phần nước bên trong của con nhum biển, để làm lộ ra phần thịt. Sau đó, dùng nhíp nhổ bớt gân máu và thức ăn còn đọng lại bên trong, chỉ chừa phần thịt (trứng nhum) có màu vàng hoặc màu cam.

Dùng nhíp nhổ bớt gân máu và thức ăn còn đọng lại bên trong

Bước 4: Rửa sạch và tráng sơ dưới vòi nước trước khi thưởng thức hoặc chế biến.

Tráng sơ dưới vòi nước

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về con nhum biển là gì? Lợi ích và cách sơ chế nhum biển đúng cách ra sao rồi nhé!

https://www.healthline.com/health/sea-urchin-sting

https://en.wikipedia.org/wiki/Sea_urchin

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 04/02/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/con-cau-gai-la-gi-loi-ich-va-cach-so-che-cau-gai–02585

Related Articles

Trả lời

Back to top button