Chi tiết cách chọn và mài dao bằng đá mài cực sắc bén

1. Chuẩn bị

Loại dao nào có thể mài bằng đá mài?

Tùy vào tình trạng của dao như quá cùn, cùn, hay mới sử dụng qua một vài lần, thì cũng cần phải lựa chọn loại đá mài phù hợp. Chứ không phải dao nào cũng phù hợp với bất cứ đá mài nào.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng dao bằng cách cắt qua trái cà chua hay miếng trái cây. Nếu bạn tốn nhiều sức để cắt thì dao bạn quá cùn.

Lựa chọn dao phù hợp

Loại đá mài phù hợp

Đá mài thôi cũng tỉ loại, bao gồm tự nhiên và tổng hợp.Tuy nhiên có hai loại phổ biến nhất đó là đá mài nước và đá mài dầu. Chính cái tên đã nói lên tất cả.

  • Đá mài nước là bạn phải ngâm đá dưới nước tối thiểu 45 phút. Với ưu điểm là mài nhanh chóng và giúp dao bén hơn, được nhiều đầu bếp ưa thích nhưng lại dễ mòn do là đá mềm và ra bột đá, nên cần được chăm sóc bằng miếng chà đá mài dao hoặc giấy nhám công nghiệp.
  • Đá mài dầu thì bạn phải vảy dầu lên đá thì mới mài dao được. Ưu điểm là cứng, bền, khó mòn, tuy nhiên mài dao không bén cho lắm, chỉ hợp với các loại dao phương Tây.

Lựa chọn đá mài

Lựa chọn độ grit (độ nhám của đá mài)

Độ grit càng cao thì bề mặt của đá càng mịn, dao mài càng bén. Thế nhưng không phải vì thế mà bạn sắm một cục đá mài độ grit cao về là xong phim đấy.

  • Từ 200 đến 1000 grit: dành cho dao từ cùn thành chấp nhận được, dao bén sẵn thì cấm không dùng vì ở cái độ này đá mài sẽ dám và dao bén khi mài sẽ dẫn đến bị mẻ.
  • Từ 1000 đến 1200 grit: dành cho “dao mới dùng một vài lần” chưa bị cùn. Bạn có thể dùng đá mài để làm bén dao lại. Dao bị cùn thì không nên mài đá này bởi vì bề mặt quá mịn, càng mài càng cùn.
  • 3000 grit: Ở độ này là dùng để mài dao bén hơn nữa, phù hợp với các đầu bếp ở nhà hàng nhỏ, quy mô nhỏ, nấu những món ăn không cần dao quá bén. Hoặc các chị em nội trợ muốn giữ cho dao bén tốt thì nên dừng ở mức 3000 grit.

Đọc hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị

Đọc hướng dẫn sử dụng của đá mài

Bạn cần đọc hướng dẫn sử dụng kĩ càng để biết đá mài của mình là đá dầu hay đá nước và ngâm nước như thế nào, bôi dầu lên đá ra sao.

Thực hành giữ dao ở góc 20 độ

Thực hành giữ dao ở góc 20 độ

Hầu hết các lưỡi dao cần được mài ở góc 20 độ. Bạn cần đặt lưỡi dao lên bề mặt đá mài và nâng nhẹ lưỡi dao lên khoảng 2,5 cm để ra góc nghiêng 20 độ.

Nếu lưỡi dao lớn và dày thì cần góc nghiêng lớn hơn.

Ngâm đá trong nước 45 phút

Ngâm đá trong nước 15 phút

Nếu bạn đang dùng đá nước thì bạn nên ngâm đá 45 phút trong một cái thau nước hoặc để trong một cái khay và đổ ngập nước lên đá.

Nếu đá quá khô, có thể làm trầy xước dao của bạn.

Đặt đá trên miếng vải ẩm

Việc đặt đá lên miếng vải ẩm sẽ giúp giữ đúng vị trí khi bạn mài dao. Bạn có thể đặt bất cứ loại đá mài nào lên vải cũng được.

Nếu như bạn sử dụng đá mài với hai mặt khác nhau (mặt mịn và mặt nhám) thì bạn hãy để mặt nhám lên trên hướng lên trên. Sau khi mài xong thì bạn sẽ lật mặt dùng mặt mịn để đánh bóng dao.

Dùng dầu thoa lên đá

Nếu bạn dùng đá dầu thì bạn có thể vảy hoặc đổ dầu lên đá, sau đó dùng ngón tay thoa đều hết viên đá mài.

Bạn phải dùng dầu mài dành riêng cho đá dầu. Bởi vì chúng thường được làm bằng dầu khoáng và những nguyên liệu không phải từ dầu mỏ. Đồng thời cũng chứa các chất phụ gia để bảo vệ lưỡi dao của bạn.

Tránh dùng dầu ăn, dầu thực vật để thoa.

Không ngâm đá dầu vào nước.

2. Cách mài dao

Đặt và giữ dao đúng góc độ

Bạn cần phải đặt dao lên bề mặt đá chếch nghiêng góc 20 độ. Dùng ngón tay của bạn đặt lên mặt dao để kiểm soát được lực khi mài dao.

Mài dao

Mài dao trên bề mặt đá mài

Bạn ấn nhẹ, trượt lưỡi dao trên bề mặt đá khoảng 10 lần và đảm bảo toàn bộ bề mặt lưỡi dao được chà xát vào đá mài. Tiếp đó, lật mặt còn lại và làm thêm 10 lần như vậy. Hãy nhớ vảy thêm nước hoặc dầu vào đá khi cảm thấy đá khô lại nhé.

Làm sắc nét dao

Làm sắc nét dao

Sau khi đã mài ở mặt nhám của đá, thì bạn hãy lật sang mặt mịn để đánh bóng, chuốt lại lưỡi dao. Và đừng quên luôn làm đều cả hai mặt lưỡi dao nhé.

Kiểm tra độ sắc nét của dao bằng cách bạn hãy thử cắt một miếng giấy, nếu dao đủ sắc thì sẽ dễ dàng cắt qua giấy, nếu không thì bạn cần mài sắt thêm một chút nữa.

Kiểm tra độ sắc của dao

Làm sạch dao và đá

Sau khi mài xong bạn hãy rửa và lau khô lưỡi dao. Bạn cũng nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhé.

Để vệ sinh đá dầu thì thỉnh thoảng bạn hãy dùng bàn chải để chà và ngâm nó trong dầu nhé.

Còn với đá nước, chà rửa với nước để loại bỏ cặn và quấn quanh tấm vải khô khi không sử dụng.

Để ngăn dao xỉn màu, bạn hãy cất dao trong hộp đựng dao để bảo quản.

Trên đây là bài viết mà Điện máy XANH hướng dẫn bạn chọn và mài dao bằng đá mài cực sắc bén. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc nấu nướng trong gian bếp thân yêu nhà bạn nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Phước Lộc • 09/12/2019

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/chi-tiet-cach-chon-va-mai-dao-bang-da-mai-cuc-sac-ben-03641

Related Articles

Trả lời

Back to top button