Cải thảo là cải gì? Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cải thảo

1. Cải thảo là cải gì?

Đặc điểm của cải thảo

Cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn gọi là cải bao, cải cuốn, cải bắp tây, là một loài thuộc họ Cải rất được yêu thích và được chế biến thành vô số những món xào, món canh và nhúng trong các món lẩu vô cùng thơm ngon.

Cải thảo có màu sắc khá giống với bắp cải, phần lá bao ngoài của màu xanh đậm, còn lá cuộn ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu trắng.

Vì dễ trồng và thơm ngon, cải thảo xuất hiện từ Á sang Âu, đặc biệt là ở nước ta, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand.

Đặc điểm của cải thảo

Cải thảo ăn sống được không?

Để sức khoẻ được đảm bảo, bạn tuyệt đối không nên ăn sống cải thảo nhé. Cải thảo khi chưa được làm chín có thể gây ra tình trạng đầy bụng, đau dạ dày và càng làm cho tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn nữa.

Cải thảo ăn sống được không?

2. Thành phần dinh dưỡng của cải thảo

Mỗi 100gr cải thảo sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡng của cải thảo

3. Tác dụng của cải thảo

Tốt cho tim mạch

Với lượng Vitamin B9 dồi dào, cải thảo giúp tim mạch loại bỏ homocysteine – nguyên nhân chính gây ra cơn đau tim ở người trẻ. Hơn nữa, chúng giúp kiểm soát lượng cholesterol trong tim, giúp hệ thống tim mạch tránh khỏi các loại rối loạn khác nhau.

Cải thảo tốt cho tim mạch

Tốt cho não bộ

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển, hệ thần kinh của bạn sẽ không hoàn thiện nếu thiếu đồng.

Trong cải thảo chứa 0.105 mg đồng, chiếm 11.67% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Chúng giúp kích hoạt một số dây thần kinh và thúc đẩy tư duy vượt trội.

Tốt cho não bộ

Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề như nhức đầu, tăng huyết áp, chóng mặt do kì kinh nguyệt sắp đến, hãy ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt, đặc biệt là cải thảo.

Đại học Massachusetts tại Amherst đã thực hiện những thí nghiệm và kết luận rằng phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt sẽ ít có nguy cơ gặp các triệu chứng tiền kinh nguyệt ít hơn 30 – 40%.

Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Chống lại bệnh tiểu đường

Mangan trong cải thảo sẽ giúp sản xuất gluconeogenesis giúp chuyển đổi các axit amin của protein thành đường và cân bằng lượng đường trong máu.

Chống lại bệnh tiểu đường

Trị cảm lạnh

Cải thảo bao gồm 3.5 mg Vitamin C, tương đương 3.89% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Đây hẳn là một tin tốt khi Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ chúng ta khỏi cảm lạnh. Hơn nữa, chúng còn làm tăng tốc độ hấp thụ sắt và tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Trị cảm lạnh

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Trong suốt thai kỳ, các bà mẹ nên tăng cường bổ sung canxi vì nó không chỉ cần thiết cho sự nuôi dưỡng cơ thể của mẹ, mà còn cho sự tăng trưởng và phát triển hoàn hảo của em bé.

Canxi chiếm một lượng đáng kể trong cải thảo. Do đó, các mẹ bầu cần tiêu thụ lượng cải thảo vừa đủ để không chỉ tốt cho mẹ mà còn cho sự phát triển của em bé trong bụng nữa nhé!

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Tốt cho khớp

Vitamin B3 ở dạng niacinamide có hiệu quả trong việc tăng khả năng vận động của khớp. Do đó, việc tiêu thụ cải thảo có chứa Vitamin B3 giúp các khớp của bạn được linh hoạt và giảm sưng hiệu quả hơn.

Tốt cho khớp

Điều trị rối loạn cảm xúc

Nếu thiếu hụt Vitamin B6 bạn sẽ dễ dàng mắc các chứng rối loạn cảm xúc. May mắn thay, cải thảo với lượng vitamin B6 dồi dào sẽ giúp bạn điều chỉnh và cân bằng các hormone gây ra sự rối loạn này.

Điều trị rối loạn cảm xúc

Giúp xương và răng chắc khoẻ

Ngoài canxi, phốt pho cũng quan trọng không kém cho xương và răng khỏe mạnh. Để bổ sung khoáng chất này, bạn có thể ăn các món được làm từ cải thảo vì chúng chứa 21 mg phốt pho và 32 mg canxi, tương đương 3% và 3.20% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Giúp xương và răng chắc khoẻ

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Những người bị hen suyễn mãn tính có thể bình thường hóa hơi thở của họ với sự trợ giúp của chất bổ sung magiê giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở.

Trong cải thảo có lượng magiê dồi dào giúp sức khoẻ của bạn nói chung, bệnh hen suyễn nói riêng được cải thiện đáng kể.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

4. Cải thảo bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu?

Hiện nay, cải thảo được bán với giá dao động từ 18.000đ – 20.000đ/kg. Bạn có thể chọn mua cải thảo tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử bachhoaxanh.com nhé!

Cải thảo bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu?

Qua các thông tin này, bạn đã dễ dàng nắm bắt thông tin liên quan đến cải thảo cũng như tác dụng của cải thảo rồi đó! Chúc bạn có nhiều món ăn ngon từ cải thảo nhé.

*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn như Wikipedia và Healthbenifitstimes

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • 07/05/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cai-thao-la-cai-gi-thanh-phan-dinh-duong-va-tac-dung-cua-cai-09704

Related Articles

Trả lời

Back to top button