Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và phân biệt với tinh bột nghệ giả

1. Các loại tinh bột nghệ

Có 3 loại tinh bột nghệ phổ biến nhất trên hiện trường hiện nay đó là: tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen, tinh bột nghệ đỏ.

Tinh bột nghệ vàng

Tinh bột nghệ vàng sẽ có màu vàng nhạt, còn khi được nghiền thành bột nhưng chưa qua lọc bỏ hết bã, chất xơ và tạp chất thì là bột nghệ màu vàng sậm.

Khi nếm tinh bột nghệ vàng nguyên chất sẽ có vị đắng và không có mùi, tinh bột nghệ vàng sẽ tan hoàn toàn khi được tiếp xúc với nước, không có hiện tượng cặn lắng hay vón cục như bột nghệ.

Tinh bột nghệ đen

Tinh bột nghệ đen sẽ dễ phân biệt hơn so với tinh bột nghệ vàng. Tinh bột nghệ đen được lấy từ củ nghệ đen, sau khi tách bã và tạp chất, tinh bột nghệ đen sẽ có màu trắng sữa, hơn nữa, tinh bột nghệ đen có mùi thơm và không đắng.

Tinh bột nghệ đen thường được dùng để chữa các bệnh có liên quan đến dạ dày.

Còn bột nghệ đen được xay trực tiếp thì có màu xám đậm, mùi nghệ đặc trưng và có vị rất đắng.

Tinh bột nghệ đỏ

Tinh bột nghệ đỏ được xay bằng những củ nghệ đỏ, hay còn gọi là nghệ nếp thường thì sẽ có màu vàng cam, vị hơi đắng.

Ngày nay, nghệ đỏ rất ít khi được dùng làm tinh bột nghệ đỏ vì nó đắt, hiếm và khó mua hơn so với hai loại nghệ trên.

Nếu muốn mua tinh bột nghệ đỏ thì người dùng phải đặt trước và bỏ ra số tiền cao hơn hai loại tinh bột nghệ kia gấp nhiều lần để có thể có được tinh bột nghệ đỏ.

2. Thế nào là tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ nguyên chất là tinh bột được nghiền hoàn toàn từ củ nghệ tươi, sau đó sẽ được tách lọc để loại bỏ hết bã và chất xơ để không có lẫn tạp chất khác từ bên ngoài như: nhựa, dầu nghệ hay chì,….

Tinh bột nghệ nguyên chất khi sử dụng sẽ không gây nóng cho cơ thể, không bị nổi mụn nhọt, vàng da hay buồn nôn và đau bụng.

3. Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ giả

Phân biệt bằng cảm quan

Màu sắc Hương vị Độ mịn
Tinh bột nghệ nguyên chất Vàng tươi Mùi thơm nhẹ, vị hơi chát

Tơi xốp, mịn như bột phấn

Không vón cục hoặc lợn cợn xơ, bã

Tinh bột nghệ giả Vàng cam Vị đắng

Bị vón cục hoặc có xơ, cặn bã

Phân biệt bằng hóa chất

Chúng ta có thể kiểm tra chất lượng của bột nghệ bằng nhiều cách, dưới đây là một số cách thông dụng được mọi người thường sử dụng để phân biệt:

Kiểm tra xem tinh bột nghệ có chứa metanil hay không

Đây là một chất hoá học độc được sử dụng để tạo màu cho các món ăn, những người ăn phải chất này sẽ có những triệu chứng như rối loạn dạ dày, buồn nôn, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Bạn có thể phát hiện chất này bằng cách cho axit clohidric (HCl) vào tinh bột nghệ và khuấy đều, sau đó hỗn hợp sẽ chuyển dần sang màu hồng.

Nếu màu hồng biến mất ngay khi bạn pha loãng hỗn hợp trên với nước thì đây là tinh bột nghệ thật, tuy nhiên, nếu màu hồng vẫn giữ nguyên và không tan biến thì sản phẩm này có chứa metanil.

Kiểm tra xem tinh bột nghệ có trộn bột phấn hay không

Cách phân biệt này cũng sử dụng axit clohidric như cách phân biệt trên, chúng ta sẽ cho một chút tinh bột nghệ vào ống nghiệm hoặc lọ đựng thuỷ tinh, sau đó nhỏ từ từ từng giọt HCl vô. Nếu sản phẩm có chứa bột phấn hoặc bột đá vàng thì bạn sẽ thấy nổi bọt bong bóng.

Lưu ý: Cách này không được phổ biến vì chất hoá học axit clohidric, ống thuỷ tinh sẽ khó mua và khá nguy hiểm nên không thường xuyên được áp dụng để kiểm tra

phân biệt tinh bột nghệ

Kiểm tra chất lượng curcumin có trong tinh bột nghệ

Cách phân biệt này sẽ đơn giản hơn so với hai cách trên. Bạn cho một ít xà phòng hoặc nước bột giặt vào tinh bột nghệ.

Nếu là tinh bột nghệ thật, thì khi cho vô màu sẽ có màu đỏ bầm (vì Curcumin phản ứng với kiềm). Còn nếu nước chuyển thành một màu khác thì đó là hàng chất lượng kém và có pha lẫn tạp chất.

Phân biệt bằng nước đun sôi để nguội

Đây là cách phân biệt dễ làm và nhận biết nhất, lấy một ly nước ấm, sau đó cho một muỗng cà phê tinh bột nghệ vô ly và khuấy đều. Chúng ta sẽ để đó trong vòng 20 phút và tiến hành kiểm tra.

Nếu phần bề mặt nước ở trên vẫn trong suốt và tinh bột nghệ lắng xuống dưới đáy ly, thì đó là tinh bột nghệ nguyên chất. Còn nếu nước trở nên đục vàng thì có nhiều khả năng đó là tinh bột nghệ giả.

Phân biệt tinh bột nghệ thật bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Đây là một cách được nhiều người sử dụng để kiểm tra vì cách này có thể đảm bảo tính chính xác cao, cách này được thực hiện theo 2 bước:

Trước tiên, bạn trộn tinh bột nghệ chung với lòng đỏ trứng gà, sau đó sẽ tạo ra hỗn hợp có màu vàng cam.

Tiếp đó, bạn hãy vắt một ít nước chanh vào trong hỗn hợp, nếu hỗn hợp chuyển thành màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật. Còn nếu không thì sẽ là tinh bột nghệ giả

Trên đây là bài hướng dẫn về cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và phân biệt với tinh bột nghệ giả mà Điện máy XANH muốn giới thiệu đến các bạn, hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn tránh được mua nhầm dẫn đến tiền mất tật mang. Hãy thường xuyên ghé vào trang chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Đức Huy • 08/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-nhan-biet-tinh-bot-nghe-nguyen-chat-va-phan-biet-voi-11192

Related Articles

Trả lời

Back to top button