Vào bếp

Các loại hồng xiêm và 10 tác dụng của quả hồng xiêm (sapoche) bạn cần biết

[ad_1]

1. Hồng xiêm là quả gì?

Hồng xiêm là quả ăn trái, tên khoa học là Manilkara zapota và có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực miền Nam của Mexico, Caribbe và Trung Mỹ. Quả hồng xiêm miền Nam gọi là xa pô chê, sabôchê, sapoche hay lồng mứt, trong khi sapoche tiếng Anh là sapodilla.

Hồng xiêm là quả gì?

Đặc điểm cây hồng xiêm

Hồng xiêm (sapoche) thuộc cây thân gỗ với chiều cao phát triển từ 2 – 10m. Lá thường mọc tập trung ở đầu cành, hình oval hoặc elip với chiều dài từ 7 – 15cm và có màu xanh lục. Hoa của cây hồng xiêm màu trắng, có hình dạng như quả chuông và cho hoa quanh năm.

Quả hồng xiêm thuộc loại quả mọng, hình cầu hoặc thon dài và chứa từ 2 – 10 hạt. Lớp vỏ ngoài có màu nâu cho đến màu đất vàng nhạt. Cùi thịt bên trong có màu nâu ánh đỏ, kết cấu mịn cùng với hạt dài và dẹp có màu đen. Hương vị của quả hồng xiêm được ví như mùi vị của đường đen, rất dễ ăn.

Đặc điểm cây hồng xiêm

Các loại hồng xiêm

Hồng xiêm cũng có rất nhiều loại với đặc điểm hình dạng có đôi chút khác biệt, cụ thể:

Giống hồng xiêm brown sugar: Kích thước quả từ trung bình cho đến nhỏ, hình dạng gần tròn và có chiều dài và rộng từ 5 – 6.5cm. Lớp vỏ sáng và có màu nâu sần sùi. Phần thịt bên trong màu nâu nhạt, mọng nước, thơm và có vị ngọt.

Giống hồng xiêm brown sugar

Giống hồng xiêm prolific: Hình dạng quả tròn với chiều dài và rộng từ 6.5 – 8.5cm. Lớp vỏ sần sùi, có màu nâu và khi trưởng thành thì vỏ hơi nhẵn. Phần thịt có màu hồng nhạt, kết cấu mịn, mùi thơm nhẹ và có vị ngọt.

Giống hồng xiêm prolific

Giống hồng xiêm tikal: Hình dạng quả elip và kích thước nhỏ hơn giống prolific. Lớp vỏ màu nâu nhạt với hương vị thơm ngon như các giống khác, đặc biệt quả chín rất sớm.

Giống hồng xiêm tikal

Giống hồng xiêm russel: Kích thước quả lớn, tròn với đường kính từ 5 – 12.7cm. Vỏ có màu nâu, sần sùi cùng với nhiều mảng xám loang lỗ. Thịt có màu hồng nhạt, kết cấu hơi có dạng hạt và mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên.

Giống hồng xiêm russel

2. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm

Hồng xiêm cũng là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100gr thịt quả hồng xiêm gồm những chất như sau:

  • Năng lượng: 83 calo
  • Nước: chiếm 78% khối lượng quả
  • Carbs: 20gr
  • Chất đạm: 0.4gr
  • Chất béo: 1.1gr
  • Chất xơ: 5.3gr
  • Vitamin A: 60 IU
  • Vitamin C: 12.7mg
  • Nhiều khoáng chất như: 21mg canxi, 0.8mg sắt, 12mg magie, 12mg phốt pho, 193mg kali, 12mg natri,…

Thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm

3. Tác dụng của quả hồng xiêm

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật về sức khỏe mà cơ thể có được nhờ sử dụng quả hồng xiêm đúng cách:

Giảm căng thẳng

Hàm lượng vitamin C trong quả hồng xiêm sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giảm bớt triệu chứng căng thẳng mà bạn gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, như áp lực công việc và học hành.

Ngoài ra, lượng carbohydrate trong quả hồng xiêm còn góp phần tăng cường năng lượng để duy trì hoạt động mỗi ngày.

Giảm căng thẳng

Ngăn ngừa cảm cúm

Nhờ chứa vitamin C và một số hợp chất có đặc tính chống viêm, quả hồng xiêm có khả năng chống lại bệnh cảm cúm cũng như giảm thiểu các dấu hiệu liên quan đến cảm cúm như ho và nghẽn đờm.

Thậm chí, bằng chứng cho thấy quả hồng xiêm còn có lợi trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng phổi và viêm phổi diễn ra trong cơ thể.

Ngăn ngừa cảm cúm

Cải thiện tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ không hòa tan giúp quả hồng xiêm có tác dụng cải thiện sự hoạt động của hệ tiêu hóa, nhờ góp phần làm tăng trọng lượng của phân để dễ dàng đào thải ra ngoài. Vì thế, việc ăn hồng xiêm có thể ngăn chặn được các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa như viêm ruột, viêm túi thừa và ung thư ruột kết.

Cải thiện tiêu hoá

Hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn nhiều chất xơ, gồm việc bổ sung quả hồng xiêm vào chế độ ăn uống hằng ngày cũng sẽ giúp cơ thể giảm bớt sự thèm ăn. Vì chất xơ có thể làm giảm mức độ tăng đột biến của glucose trong máu, giúp cơ thể không tiêu thụ thêm các thực phẩm chứa carbs khác cũng như giảm bớt việc tích trữ chất béo trong cơ thể, nhờ đó giảm cân hiệu quả hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Khi cơ thể bị thiếu sắt, sẽ không thể sản xuất ra được hemoglobin giúp vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể để hoạt động. Vì thế, khi bị thiếu sắt, cơ thể bạn gặp nhiều triệu chứng như cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng và thần kinh kém.

Do đó, hãy bổ sung quả hồng xiêm bên cạnh các thực phẩm có tác dụng bổ máu như thịt bò để cải thiện tình trạng bệnh, nhất là giúp cho trẻ em và phụ nữ mãn kinh phòng chống được bệnh thiếu máu thường gặp.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Tốt cho não

Hàm lượng chất sắt trong quả hồng xiêm cũng có tác dụng giúp não bộ hoạt động tốt khi góp phần cung cấp lượng oxy di chuyển đến não.

Hơn nữa, đồng trong quả hồng xiêm còn hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh như galactose và dopamine, nhờ đó cải thiện được tâm trạng và tập trung cao độ hơn.

Tốt cho não

Tốt cho hệ thần kinh

Lượng kali trong quả hồng xiêm có vai trò quan trọng đối với chức năng của tế bào, nhất là các xung thần kinh và tín hiệu điện mà chức năng não hoạt động. Vì thế, nếu cơ thể thiếu kali thường dẫn đến việc kém tập trung, khó ghi nhớ, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng, nên bạn hãy thử bổ sung quả hồng xiêm vào chế độ ăn uống nhé!

Tốt cho hệ thần kinh

Giảm viêm khớp

Khoáng chất đồng trong quả hồng xiêm có đặc tính chống viêm, giúp loại bỏ độ cứng và giảm bớt triệu chứng đau khớp, cơ bắp và khắc phục các mô liên kết.

Giảm viêm khớp

Tốt cho xương

Sự hiện diện của khoáng chất đồng cần thiết cho sự phát triển của xương, cơ bắp và mô liên kết. Do đó, nếu cơ thể bị thiếu hụt đồng thường dẫn đến bệnh loãng xương, cơ và khớp yếu, giảm sức bền hoặc dễ gãy xương.

Chính vì thế, việc ăn quả hồng xiêm hoặc uống sinh tố từ loại quả này đều cung cấp chất đồng cùng với nhiều khoáng chất khác như kẽm, canxi và mangan đều khắc phục được tình trạng xương khớp hiện tại.

Lưu ý:

  • Ăn quả hồng xiêm chưa chín có thể gây kích ứng cổ họng, loét miệng hoặc khó thở. Vì nó có vị đắng do chứa chất tannin và nhiều mủ.
  • Nên ăn hồng xiêm với lượng vừa phải, vì tiêu thụ nhiều dễ gây tăng cân hoặc xuất hiện cảm giác khó chịu, đau bụng.

Tốt cho xương

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu hơn về các loại hồng xiêm và 10 tác dụng của quả hồng xiêm (sapoche) mà bạn cần biết trước khi sử dụng rồi nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn Wikipedia, Thingsguyanna và Healthbenefittimes.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 09/04/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cac-loai-hong-xiem-va-10-tac-dung-cua-qua-hong-xiem-sapoche-08908

Related Articles

Trả lời

Back to top button