Vào bếp

Các loại cà phê phổ biến, cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta

[ad_1]

1 Cà phê Arabica

Cà phê Arabica, hay còn được gọi là cà phê chè, được trồng nhiều tại các nước có khí hậu ôn đới như khu vực Nam Mỹ, hoặc các vùng núi cao với nhiệt độ trồng thích hợp từ 15 – 25 độ C.

Cây cà phê Arabica thường cao từ 4 – 6m, quả cà phê hình bầu dục, bên trong chứa hai hạt cà phê. Các nước xuất khẩu Arabica với sản lượng nhiều nhất trên thế giới là Brazil và Columbia, ngoài ra còn có Peru, Mexico,…

Arabica có hai dòng chính là Moka và Catimor, được xem là loại cà phê thông dụng nhất với hơn 63% lượng sản phẩm chế biến cà phê trên thế giới. Vị của Arabica sau khi làm sạch và sây khô thì chua thanh pha lẫn chút đắng nhẹ, nước cà phê màu hổ phách trong trẻo.

Hương thơm từ hạt Arabica thanh tao, tùy vào vùng thổ nhưỡng mà mùi hương sẽ theo từng cung bậc khác nhau, có loại mang mùi hương hoa trái kết hợp với mật ong, có loại mang mùi thơm bánh mì nướng,… cực kì đa dạng và tinh tế.

Tại Việt Nam, hạt Moka có mùi thơm nhẹ nhàng, vị nhạt, còn hạt Catimor mùi thơm nồng hơn, vị hơi chua.

Cà phê Arabica

2 Cà phê Robusta – Cà phê vối

Cà phê Robusta hay còn được biết đến với cái tên cà phê vối, xuất xứ tại các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam với nhiệt độ trồng trọt thích hợp từ 25 độ C trở lên. Tại Việt Nam, vùng trồng Robusta nhiều nhất là khu vực Tây Nguyên như các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Đắk Lắk,…

Trái ngược với Arabica thanh khiết nhẹ nhàng, Robusta mang vị chua rõ nét và vị đắng đậm đà hơn, đặc biệt hàm lượng caffeine có trong hạt cà phê Robusta khá cao, dao động từ 3 – 4%.

Cà phê Robusta thích hợp dùng để pha phin cho những ai đam mê vị cà phê truyền thống, hoặc có thể phối trộn giữa Robusta và Arabica để có một tách cà phê chuẩn vị bản thân yêu thích nhé.

Cà phê Robusta

3 Cà phê mít – Cà phê Cherry

Cà phê mít hay còn gọi là cà phê Cherry, cà phê Libery, là một loại cà phê xuất xứ chủ yếu tại các nước Tây Phi, một vài nước châu Á như Malaysia, Philipines,… với 2 dòng chính Liberica và Exelsa. Loại cây cà phê này có thân cao, lá to màu xanh bóng tương tự cây mít, nhiệt độ trồng thích hợp khoảng 25 – 30 độ C.

Cà phê mít mang hương vị độc đáo rất đặc trưng, mùi thơm thoảng dịu nhẹ tựa mùi mít, kết hợp vị chua thanh tạo điểm nhấn ngay từ ngụm đầu tiên.

Cà phê mít được chị em phái nữ yêu thích nhờ hàm lượng caffeine vừa đủ và hương vị đắng nhẹ nhàng chứ không đậm chát, có thể phối trộn thêm với các hạt cà phê khác để cho ra hương vị cà phê ngon đúng theo ý thích.

Cà phê mít

4 Cà phê Moka

Moka là một dòng cà phê thuộc cà phê Arabica, xuất xứ từ Yemen từ rất lâu trước kia, sau đó trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Hạt Moka theo chân người Pháp du nhập đến Việt Nam vào những năm cuối thế kỉ 19 và hiện nay được trồng rộng rãi tại Tây Nguyên và khu vực Cầu Đất, Đà Lạt.

Hương vị Moka từ rất lâu đã làm say lòng biết bao nhiêu người thưởng thức bởi sự khác biệt mà phải tinh tế lắm mới có thể cảm nhận được. Một tách Moka nguyên chất sẽ mang vị đắng nhẹ, hòa lẫn với vị chua thanh tao, dậy lên một chút mùi béo béo của tinh chất dầu có trong hạt.

Khi uống Moka, ban đầu người ta sẽ cảm nhận được vị đắng trong vòm miệng, nhưng khi nuốt xuống lại để lại vị ngọt hậu và mùi hương cà phê lan tỏa.

Cà phê Moka

5 Cà phê Culi

Cà phê Culi còn có tên khác là cà phê Peaberry, hay đơn giản là cà phê Bi. Giống cà phê này thực chất cùng chủng loại như Robusta và Arabica, nhưng điểm đặc biệt là nó chỉ có 1 hạt. Chính vì vậy, hàm lượng caffein có trong hạt cà phê Culi cao hơn nhiều so với các loại cà phê khác.

Cà phê Culi được làm từ những hạt cà phê đột biến 1 hạt được tuyển chọn từ các mẻ thu hoạch cà phê thông thường chứ con người không thể lai tạo được giống này, trải qua quá trình rang với công thức riêng biệt, cà phê Culi mang hương vị hảo hạng và có giá thành đắt đỏ.

Cà phê culi có hương thơm nồng nàn hơn, đồng thời cũng có hàm lượng caffein cao hơn do cấu tạo đặc biệt.

Nếu hạt Culi của Robusta sẽ có độ lan tỏa mạnh, mùi thơm đậm hòa quyện giữa mùi ngọt của mạch nha, mùi cháy nhẹ, mùi của hoa trái,… rất độc đáo. Nếu hạt Culi của Arabica sẽ có vị đắng thanh hơn, kết hợp vị chua nhẹ vốn có và hương thơm nồng nàn đặc trưng của Arabica.

Cà phê Culi

6 Cà phê chồn

Cà phê chồn là một trong những loại cà phê độc đáo và đắt đỏ nhất trên thế giới. Loại cà phê này có nhiều ở các nước châu Á như Indonesia, Việt Nam, Philipines và khu vực miền nam Trung Quốc. Tại Việt Nam, những năm gần đây người ta đã bắt đầu nuôi nhiều cầy vòi hương để sản xuất ra loại cà phê này.

Vậy hương vị của loại cà phê “sang chảnh” bậc nhất thế giới này ra sao? Cà phê chồn qua các công đoạn thu hoạch và làm sạch sẽ mang hương vị độc đáo không quá khó để phân biệt.

Độ đắng mạnh, chua dịu, không có vị chát, thơm hương mật hoa và trái cây chín kèm theo một chút mùi sô cô la rất hoàn hảo. Loại cà phê này đặc biệt thích hợp với phái nữ nhờ hàm lượng caffeine gia giảm còn rất thấp qua quá trình tiêu hóa trong bao tử chồn.

Giá thành của cà phê chồn rất cao, nhưng chất lượng sản phẩm thì cực kì xứng đáng. Một ngụm nhỏ cà phê hòa quyện hoàn hảo giữa các hương vị, để lại vị ngọt hậu tự nhiên và hương thơm thanh tao lan tỏa khắp trong vòm miệng.

Cà phê chồn

7 Cà phê nấm

Cà phê nấm nghe có vẻ khá lạ tai nhưng nó đã từng gây nên một cơn sốt tại thời điểm năm 2017. Cà phê nấm thực chất là sự kết hợp giữa cà phê thông thường cùng bột của các loại nấm dược liệu như nấm hầu thủ, nấm cha ga, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…

Cà phê nấm là một thức uống cực kì có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như hạn chế các tác nhân ung thư, cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện lượng đường huyết,… tùy theo công dụng từng loại nấm được thêm vào cà phê nấm có hàm lượng caffeine ít và dược tính cao nhờ được gia giảm và thay thế bằng bột nấm.

Hương vị cà phê nấm không có gì khác biệt so với cà phê thông thường. Bạn có thể dùng cà phê nấm để chế biến các thức uống thơm ngon như cà phê Latte, cà phê đen, cà phê Mocha,… đều thơm ngon và hấp dẫn.

Cà phê nấm

8 Cà phê sâm

Cà phê sâm hay còn được biết đến là cà phê ginseng, là sự kết hợp giữa cà phê xanh và nhân sâm, có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, thường được chị em sử dụng để kháng mỡ, giảm cân.

Cà phê sâm được làm từ hạt cà phê chưa rang chín, nên vẫn giữ lại được các chất chống oxy hóa. Cà phê sâm đặc biệt từ chính cái tên cho đến hương vị.

Mùi cà phê thanh tao kết hợp với mùi nhân sâm đặc trưng tạo nên một thức uống thích hợp cho mọi đối tượng người dùng, từ người tập gym, đến những người áp dụng chế độ ăn giảm cân,… đều có thể sử dụng.

Cà phê sâm

9 Cà phê viên nén

Cà phê viên nén là cà phê pod hay cà phê capsule, một loại cà phê được rang xay thành phẩm và đóng gói vào những viên nhựa nhỏ cao khoảng 4 – 5cm.

Loại cà phê này có ưu điểm là cách pha rất đơn giản, chỉ cần bỏ viên nén trực tiếp vào máy pha và cho ra những tách cà phê rất thơm ngon, nhưng bù lại, nhược điểm lớn nhất là đòi hỏi người dùng phải có loại máy pha riêng biệt.

Cà phê viên nén được chế biến và đóng gói sẵn theo các hương vị cà phê thông dụng nên khách hàng có đa dạng sự lựa chọn như Espresso, Capuccino,…

Tại Việt Nam, hiện nay có nhiều thương hiệu cà phê viên nén khách hàng có thể tìm mua như cà phê viên nén Nespresso vị đậm đà, cà phê viên nén Trung Nguyên vị thơm thoảng nhẹ đậm chất nguyên bản Ý, cà phê viên nén Nescafé đa dạng và chất lượng,…

Cà phê viên nén

10 Cà phê phân voi

Cùng với cà phê chồn, cà phê phân voi – Black Ivory được xếp vào hàng cà phê đắt đỏ và chất lượng hảo hạng nhất thế giới. Cà phê phân voi được sản xuất lần đầu tại Chiang Mai, Thái Lan và nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới.

Cà phê phân voi mang hương vị cực kì đặc biệt, nhờ vào hạt cà phê trải qua quá trình tiêu hóa và lên men trong bụng voi đã được loại bỏ protein gây đắng, từ đó, tách cà phê phân voi không có vị đắng như cà phê thông thường. Vị cà phê phân voi còn thoảng mùi trái cây, mía, chuối,… những loại thức ăn được tiêu hóa cùng với cà phê.

Quá trình làm cà phê phân voi rất khó khăn, cứ 33 kg hạt cà phê mới cho ra được 1 kg hạt cà phê phân voi nên giá thành loại cà phê này cao ngất ngưỡng, nhưng không vì vậy làm giảm đi sức hút của nó. Những tách cà phê phân voi hương vị hảo hạng chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng ngay từ ngụm đầu tiên.

Cà phê phân voi

11 Espresso

Epresso lần đầu xuất hiện tại Ý vào những năm 1930, sau đó lan đến Tây Ban Nha và tạo nên cơn sốt khắp châu Âu, trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa cà phê nhân loại.

Là nền tảng cho nhiều loại đồ uống từ cà phê khác như cà phê Latte, Cappuccino, Mocha, Americano,… Espresso có vị đậm đặc nhất và được pha chế với nhiều loại hạt cà phê, rang xay để tạo thành các thức uống cà phê hấp dẫn.

Một tách Espresso truyền thống được pha bằng máy, sử dụng độ nóng của nước chảy qua cà phê bột được nén ở ở suất cao để cho ra từng giọt cà phê nguyên chất mà không có thêm bất kì hương liệu tẩm ướp nào.

Espresso

12 Americano

Americano bắt nguồn từ một loại cà phê có nguồn gốc từ Ý, sau đó du nhập đến Mỹ và được xem như là một thức uống từ cà phê truyền thống của người Mỹ.

Americano có hương vị giống như Espresso nhưng lại được pha loãng hơn nhờ cho thêm nước sôi vào. Nếu Espresso đậm đà mùi cà phê thuần túy thì Americano là một phiên bản nhẹ nhàng và dễ uống hơn với tất cả mọi người.

Americano

13 Cappuccino

Cappuccino là một thức uống cà phê lâu đời của người Ý, được sáng tạo từ cà phê Espresso nguyên bản pha với sữa nóng.

Cappuccino là một loại thức uống rất được yêu thích bởi hương vị béo thơm của nó. Một tách cà phê Cappuccino cơ bản bao gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha loãng, sữa tươi và bọt sữa mịn, dày.

Cà phê phải nén vừa đủ để giữ được vị, sữa phải đánh ở nhiệt độ nóng theo tiêu chuẩn thì mới dậy được mùi thơm sữa tự nhiên và có một chút ngọt, cuối cùng là lớp bọt sữa phải đánh nóng sao cho vừa sánh mịn, vừa béo thơm thì mới đạt chất lượng.

Để tách cà phê thêm đẹp mắt và tròn vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê Cappuccino là bột ca cao, bột quế, dùng kèm với đường hoặc uống chuẩn vị để cảm nhận vị thơm cũng là một ý hay.

Capuccino

14 Latte

Latte là một thức uống cà phê cùng quê hương với Cappuccino và có công thức tương tự nhau với thành phần gồm sữa tươi, cà phê và lớp bọt sữa, chỉ khác nhau về tỉ lệ bọt sữa và sữa tươi.

Nếu Cappuccino có lớp bọt sữa dày đầy quyến rũ, thì Latte hấp dẫn bởi lớp bọt được tạo hình bắt mắt và tinh tế hơn như hình trái tim, hình chiếc lá,…

Ngay từ ngụm cà phê đầu tiên, Latte sẽ mang đến bạn sự trộn lẫn hài hòa giữa vị đắng thanh tao của Espresso, vị thơm ngọt của sữa nóng và vị béo cuốn lưỡi của lớp bọt sữa, bạn sẽ hiểu được rằng tại sao loại thức uống này lại phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới như vậy.

Cà phê Latte

15 Cà phê Mocha

Mocha là một sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê và sô cô la, mang đến một hương vị sẵn sàng làm say lòng bất cứ ai. Mocha được làm từ cà phê nền Espresso, sữa tươi nóng và thêm bột hoặc sốt sô cô la để dậy mùi thơm.

Một ly Mocha mang chút đắng của sô cô la, hòa với vị cà phê, thêm một chút béo thơm từ sữa được đánh nóng và lớp bọt sữa mịn màng phủ trên cùng, hoàn toàn đủ sức đánh gục bạn ngay từ ngụm uống đầu tiên.

Mocha có thể uống nóng hoặc dùng với đá lạnh đều được. Những ngày trời lạnh, uống một ly Mocha ấm nóng, lắng đọng vị sô cô la và hương thơm thư giãn của cà phê sẽ giúp bạn thấy thư giãn hơn nhiều đấy!

Mocha Coffee

16 Cold Brew

Cold Brew là một loại cà phê đến từ Hà Lan, sau này đã trở thành một trong những loại thức uống cà phê được yêu thích nhất.

Khác với cà phê thông thường sử dụng nước sôi để pha, Cold Brew là dạng cà phê ủ và lên men bằng cách ngâm bột cà phê trong nước lạnh từ 4 – 24 tiếng. Hương vị Cold Brew có một chút khác biệt với cà phê thường mà người uống có thể cảm nhận ngay được từ ngụm đầu tiên.

Vị cà phê Cold Brew chua khá rõ nét, phảng phất hương vị trái cây, mùi hương rất nhẹ thậm chí không có mùi, tuy nhiên, Cold Brew có hàm lượng caffeine thấp hơn, nên thích hợp đối với cả phụ nữ.

Cold Brew có thể uống truyền thống với đá lạnh để tận hưởng vị nguyên bản, hoặc dùng kèm với sữa để tăng độ thơm ngon tùy thích.

Cold Brew

17 Blue Mountain Coffee

Cà phê Blue Mountain là loại cà phê xuất xứ từ hòn đảo nhiệt đới Jamaica. Nhờ điều kiện địa hình, thổ nhưỡng ở đây rất lý tưởng để trồng trọt loại cà phê đặc sản này.

Cà phê Blue Mountain đậm mùi nhưng không gay gắt mà lại nhẹ nhàng thanh tao, vị chua ít, bù lại có một vị ngọt dịu mà phải cảm nhận thật tinh tế mới thấy được.

Cà phê Blue Mountain trứ danh được ưa chuộng khắp thế giới, tuy mức giá thành khá cao so với các dòng cà phê khác nhưng chắc chắn hương vị sẽ không khiến bạn thất vọng.

Blue Mountain Coffee

18 Bourbon Coffee

Cà phê Bourbon là một loại cà phê thuộc dòng Arabica, xuất xứ từ đất nước Ethiopia và được ưa chuộng rộng rãi khắp thế giới từ thế kỉ 19 cho đến nay, tại Việt Nam, loại cây này được trồng với số lượng khá ít tại Đà Lạt. Đây là một giống cà phê quý hiếm có giá trị cao và được xếp vào top các loại cà phê ngon nhất trên thế giới.

Hương vị của cà phê Bourbon thiên về vị ngọt nhiều hơn, độ chua thanh tự nhiên nhẹ nhàng ở hậu vị. Nhờ hàm lượng axit hữu cơ phong phú trong hạt cà phê đã tạo nên một hỗn hợp pha trộn giữa nhiều hương vị tinh tế có, độc đáo có, mang đến cho mỗi người thưởng thức một cảm nhận khác nhau.

Bourbon Coffee

19 Ethiopia Coffee

Ethiopia là một đất nước châu Phi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho việc canh tác và phát triển nhiều giống cà phê chất lượng và xuất khẩu trên toàn thế giới. Cà phê Ethiopia hiện nay gồm ba loại chính là Yirgacheffe, Harrar, Sidama.

Mỗi loại cà phê Ethiopia đều mang hương vị độc đáo riêng, trong đó được đánh giá cao nhất là Harrar với hương vị cà phê kết hợp với vị chua ngọt cân bằng của trái cây rừng.

Ethiopia Coffee

20 Villasarchi Coffee

Villasarchi là một giống lại của cà phê Bourbon – Madagascar, phát triển và được trồng nhiều nhất tại thung lũng Sarchi, phía Tây Costa Rica.

Villasarchi là một giống cà phê chỉ có thể bón các loại phân hữu cơ, nên xét về chất lượng, loại cà phê này luôn được đánh giá cao top đầu trên thế giới. Trái cà phê Villasarchi khi chín có tông màu đỏ sáng đẹp mắt, trải qua quá trình rang xay đúng chuẩn, sẽ cho ra chất lượng cà phê thành phẩm hảo hạng.

Vị của Villasarchi thiên về độ chua nhiều hơn, khi uống sẽ cảm nhận được thêm vị đắng nơi vòm họng và cuối cùng đọng lại trong miệng là vị ngọt thanh dịu dàng dễ chịu, tạo một cảm giác mới mẻ khi thưởng thức.

Villasarchi Coffee

21 Typica Coffee

Vẫn là một loại cà phê đến từ Ethiopia., thuộc giống Arabica. Typica là một trong những giống cà phê thơm ngon nhất trên thế giới, được yêu thích từ những năm cuối thế kỉ 18.

Cà phê Typica khá hiếm, kích thước hạt nhỏ, hình bầu dục. Chất lượng cà phê này được đánh giá cao, với hương vị đặc trưng và độc đáo.

Một ngụm cà phê là sự pha trộn hoàn hảo giữa vị đắng dịu, ngọt thanh, thơm nhẹ nhàng chứ không ngào ngạt nhưng vẫn toát lên một chút gì đó sang trọng và bí ẩn.

Typica Coffee

22 Geisha Coffee

Cà phê Geisha cũng có quê hương từ đất nước Ethiopia, được trồng phổ biến nhiều đất nước tại Nam Mỹ như Columbia, Panama,… Cà phê Geisha là một trong những loại cà phê giá cao nhất hiện nay trên thế giới.

Cà phê Geisha ngoài vị cà phê tự nhiên còn có hương thơm thoảng của các loại trái cây và hoa nhài, cực kì độc đáo và nguyên bản mà không hề có sự can thiệp của con người.

Quá trình thu hoạch và sản xuất loại cà phê này rất công phu, cộng thêm số lượng cà phê này khá khan hiếm nên dù mức giá có cao thì cà phê Geisha vẫn được yêu thích rộng rãi.

Geisha Coffee

23 Colombia Coffee

Cà phê Colombia xuất xứ từ đất nước Colombia, bao gồm chung nhiều loại cà phê hảo hạng đang được trồng và sản xuất tại đây như Bourbon vàng, Bourbon hồng, Caturra, Castillo,…

Cà phê Colombia được ưa chuộng bởi sự đa dạng cùng hương vị tinh tế có trong từng tách cà phê. Mỗi một loại cà phê đều mang một nét độc đáo khác nhau, tạo ấn tượng sâu sắc ngay từ ngụm cà phê đầu tiên cho người thưởng thức.

Colombia Coffee

24 Bulletproof Coffee

Bulletproof là một loại cà phê vừa xuất hiện cách đây không lâu, hướng đến đối tượng người dùng quan tâm đến vấn đề cân nặng và sức khỏe của bản thân.

Cà phê Bulletproof có chiết xuất từ đậu đã được loại bỏ độc tố mycotoxin trong quá trình lên men, kết hợp với độ béo của bơ rang và dầu MCT.

Hương vị Bullerproof thơm ngon, dễ uống với vị ngọt thơm tương tự như sữa, có thể dùng để thay cho bữa sáng, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất để cơ thể hoạt động, cực kì thích hợp cho những ai đang áp dụng chế độ ăn giảm cân hay ăn low-carb.

BulletProof Coffee

25 Vacuum Coffee

Vacuum (hay còn gọi là Syphon) là một phương pháp pha cà phê xuất hiện từ thế kỉ 19 ở Đức và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Đây được đánh giá là một phương pháp khó để thực hiện chiết xuất cà phê, nhưng chất lượng thành phẩm luôn rất xứng đáng.

Phương pháp này sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược để tạo ra cà phê nguyên chất, đảm bảo giữ được hương vị cà phê nguyên bản, chuẩn vị đậm, tươi mới và tinh tế và mang lại trải nghiệm thưởng thức thú vị hơn.

Vacuum Coffee

Qua bài viết này, Điện máy XANH đã mang đến cho bạn nhiều thông tin tổng hợp về các loại cà phê ngon nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới cực kì hữu ích và đầy đủ rồi. Nếu có cơ hội, đừng quên trải nghiệm thử nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • 28/08/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cac-loai-ca-phe-pho-bien-cach-phan-biet-ca-phe-arabica-va-05404

Related Articles

Trả lời

Back to top button