Các Kiểu Tóc Trung Quốc Thời Xưa Nào Bạn Yêu Thích Nhất? Những Kiểu Tóc Trong Lịch Sử Trung Hoa Cổ Đại

Giới ThiệuĐào tạoBlogTrang ChủGiới Thiệu┗ Voucher┗ Giới Thiệu ChungCắt tóc namCắt tóc nữĐào tạo┗ Kỹ thuật căn bản┗ Kỹ thuật uốn xoăn lạnh┗ Phương pháp pha thuốc ép┗ Kỹ thuật nhuộm màu┗ Kỹ thuật nối tóc┗ Kỹ thuật uốn kỹ thuật số┗ Dược phẩm nghành tóc┗ Tạo mẫu tóc nam┗ Tạo mẫu tóc nữ┗ Dạy và mở lớp học cắt tócBlog┗ Tổng hợpLiên Hệ
Trang chủ Blog Phụ nữ Trung Hoa với những kiểu tóc lịch sử

Các kiểu tóc cổ đại trung quốc

Ngày nay để sở hữu một mái tóc đẹp là điều khá dễ dàng, nó giúp cho bạn cảm thấy tự tin khi tiếp xúc với mọi người trong xã hội. Nhưng khi chưa có những kiểu tóc thời trang như thời hiện đại, người xưa sẽ để tóc như thế nào?

Được biết đến là quốc gia có lịch sử 5.000 năm huy hoàng, Trung Quốc nổi tiếng với những danh nhân, những phát minh cổ đại độc đáo cùng truyền thống văn hóa lâu đời khiến không ít người ngưỡng mộ. Người Trung Quốc cổ đại chịu ảnh hưởng của cả Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo, rất chú trọng đến phẩm chất đạo đức và tu dưỡng tâm tính. Điều đó thể hiện ngay từ vẻ ngoài cho đến những lối sống thường ngày của họ.

Đối với người Trung Hoa cổ, diện mạo bên ngoài sẽ phản ánh gia thế, tâm tính và cốt cách của một người. Nó thể hiện trên từng chi tiết trang phục, trang sức của người đó, thậm chí là cả mái tóc. Một điều thú vị là người Trung Quốc cổ không bao giờ cắt tóc, đơn giản vì tóc là một bộ phận quan trọng không kém gì thân thể và được xem là biểu tượng tự tôn. Nếu cắt tóc thì đó chính là sự sỉ nhục đối với họ và là một hình thức cắt xén thân thể.

Tóc nam trung quốc thời xưa

Phải cạo trọc nửa đầu, tết tóc đuôi sam, đàn ông Thanh triều bao lâu mới gội đầu 1 lần?

1Kiểu tóc thời Tây Hạ

Tây Hạ là một triều đại do người Đảng Hạng kiến lập trong lịch sử Trung Quốc. Dân tộc chủ yếu của Tây Hạ là người Đảng Hạng, ngoài ra còn có người Hán, người Hồi Cốt và người Thổ Phồn. Do triều đại này nằm ở tây bắc bộ của khu vực Trung Quốc nên được sử sách chữ Hán gọi là Tây Hạ.

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 1

Kiểu tóc đặc trưng của nam giới triều đại này thường là cạo hết phần tóc ở đỉnh và chỉ để lại tóc ở phía viền xung quanh.

2. Kiểu tóc thời nhà Liêu

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 2

Nhà Liêu hay còn gọi là nước Khiết Đan là một triều đại phong kiến do người Khiết Đan kiến lập trong lịch sử Trung Quốc từ năm 907 đến năm 1218. Vào thời kì này, người ta còn lập hẳn một danh sách những kiểu tóc mà người dân có thể cắt theo.

3. Kiểu tóc thời nhà Kim

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 3

Nhà Kim do tộc người Nữ Chân ở những vùng Mãn Châu và miền Bắc Triều Tiên thành lập từ năm 1115 đến năm 1234. Kiểu tóc phổ biến của người Nữ Chân thường là cạo nửa đầu rồi thắt thành hai bím phía sau.

4. Kiểu tóc thời nhà Thương

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 4

Nhà Thương hay nhà Ân – đây là triều đại đầu tiên được xác nhận rõ ràng về mặt lịch sử của Trung Quốc. Những kiểu tóc được để thời này thường khá rườm rà.

5. Kiểu tóc Mông Cổ của nhà Nguyên

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 5

Đây là những kiểu tóc được nam giới để phổ biến vào thời nhà Nguyên. Ngoài ra kiểu tóc này cũng khá giống với kiểu tóc của các dân tộc thiểu số phía bắc để thời nhà Tống.

6. Kiểu tóc thời nhà Thanh

Chắc hẳn kiểu tóc cạo nửa đầu, tết đuôi sam của nam giới thời nhà Thanh đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta, khi nó là kiểu tóc thường thấy trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc.

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 6

Tuy nhiên, kiểu tóc mà chúng ta thấy trong các bộ phim chỉ là kiểu tóc được nam giới để vào giai đoạn cuối của nhà Thanh. Còn vào đầu và giữa thời kì của triều đại này, nam giới phải cạo hầu như toàn bộ đầu và chỉ để lại hai chóp nhỏ tóc ở đỉnh đầu và phần tóc gần cổ

Phụ nữ Trung Hoa với những kiểu tóc lịch sử

 

Nói đến mức độ chăm sóc tóc và tạo hình cầu kỳ cho mái tóc không thể không nói đến phụ nữ Trung Hoa cổ đại. Cùng nhìn lại những kiểu tóc làm nên lịch sử này bạn sẽ thấy ngay từ thủa ban sơ tóc đã được quan tâm về kiểu dáng như thế nào.

Đang xem: Các kiểu tóc trung quốc thời xưa

Mái tóc là tài sản vô giá

Nếu từng xem qua nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc bạn sẽ thấy, phụ nữ Hoa không bao giờ cắt tóc. Mãi tóc được nuôi dài và trở thành tài sản vô giá từ khi sinh ra cho đến lúc lìa xa cõi đời. Cắt tóc là vi phạm nghiêm trọng của lòng hiếu thảo đối với cha mẹ và bị cho là tội bất hiếu. Tóc chỉ được cắt khi có những chuyện trọng đại như: đính ước trao duyên, tu hành hoặc bị trừng phạt vì những tội nặng.

Với mái tóc chân quý của mình, phụ nữ Trung Hoa biến đổi với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây chính là tín hiệu để người ngoài có thể nhận ra từng lứa tuổi, tình trạng hôn nhân và gia thế của mỗi người.

*

Kiểu tóc của những cô gái trẻ và độc thân

Ở Trung Quốc cổ đại, phụ nữ trẻ để tóc buông xuống hoặc để kiểu đơn giản để biểu lộ rằng họ chưa kết hôn. Các thiếu nữ có truyền thống giữ mái tóc của mình trong bím tóc cho đến sinh nhật thứ mười lăm của họ, khi họ đã trải qua một nghi thức đón tuổi gọi là Lễ Cài Trâm. Trong nghi lễ, tóc của cô gái đã được rửa sạch, chải cuộn lại, và giữ chặt với nhau bằng một cái trâm.

Ví dụ tại triều đại nhà Hán (206 TCN – 220 SCN), phụ nữ độc thân để kiểu tóc hai đuôi một dài một ngắn, buộc chùng xuống khiến tóc tạo khuôn hình ở hai bên khuôn mặt và để lộ trán. Tóc được xẻ ngôi ở giữa, vì quan niệm cái đẹp là sự đối xứng. Ngoài ra, các cô gái có thể vén phần lớn tóc khi tết hoặc búi về phía sau đầu, cố định chúng bằng châm cài hoặc đồ trang trí. Nó tạo cho họ một gương mặt thanh lịch khi để tóc như vậy.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Các Mẫu Balo Cho Bé Sơ Sinh, Balo Bỉm Sữa

Kiểu tóc dành cho phụ nữ đã kết hôn

Khi một cô gái kết hôn, khuôn phép và sự tiện dụng được ưu tiên. Lúc này bận rộn với các công việc gia đình, cô không cần phải phô bày mái tóc của mình trước mặt người lạ. Phụ nữ để tóc búi lên theo một loạt kiểu cách khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, tùy thuộc vào địa vị xã hội và thời trang khi đó. Kiểu đơn giản nhất là búi tóc ở sau gáy. Nhiều kiểu phức tạp hơn có từ thời nhà Đường (618 SCN -907 SCN) bao gồm tóc giả, lược cảnh, kẹp, và thậm chí là hoa tươi.

*

Một kiểu tóc khác dễ làm khi bận rộn với những chiếc ghếđể giặt đồ chính là chải tóc lên thành đuôi ngựa cao gần đỉnh đầu. Sau đó, cẩn thận sắp xếp nó thành một búi lỏng lớn để nó nằm ở trung tâm của đầu, phía trên trán. Trong quá khứ, phụ nữ Trung Quốc ngâm mảnh gỗ trong nước nóng để tạo ra một loại keo dính. Họ sẽ sử dụng nó kết hợp với dây để giữ cho tóc của họ cố định tại chỗ.

Với những phụ nữ phải làm nhiều việc hoặc giúp việc trong những gia đình giàu có, họ thường chuộng kiểu tết tóc hai bên khéo léo, từ thời nhà Đường. Chia đôi tóc ở giữa và buộc dây tết. Tiếp theo, đan tóc theo hình số 8 ở hai bên đầu, cài chúng ở vị trí phía sau tai. Trong những dịp đặc biệt, có thể tết với một sợi ruy băng để điểm thêm màu sắc.

Xem thêm: 6 Mẫu Túi Xách Chơi Golf Phù Hợp Nhất, Túi Xách Golf Nam

Với những người phụ nữ hay đứng trên sân khấu biểu diễn họ sẽ túm tóc thành đuôi ngựa cao trên đỉnh đầu, chia tóc làm hai phần và tạo mỗi bên thành vòng cung, sau đó quấn xung quanh gốc mỗi đuôi tóc. Sử dụng kẹp để giữ các đuôi tóc cố định tại chỗ, và buộc thêm một chiếc nơ nếu cần thiết. Để thay đổi, có thể thay đổi kích thước và vị trí đuôi tóc. Và tất nhiên, trang trí thêm với các phụ kiện tóc. Trâm đá quý, lược ngọc, và các đồ trang trí thanh nhã bằng kim loại là lựa chọn phổ biến của thời xưa.

Bạn thấy đấy, ngay từ xưa phụ nữ cũng đã rất khéo léo trong việc tạo ra những kiểu tóc đa dạng và đẹp mắt, tiện dụng. Ngày nay, khi nghệ thuật làm tóc đã hiện đại vô cùng, đừng biến mình thành một người lạc hậu với mái tóc không được chăm chút, làm đẹp bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button