Cá tra, cá basa là cá gì? Cách phân biệt cá tra và cá basa

1. Cá tra là cá gì?

Cá tra thuộc bộ siluriformes – cá da trơn, chúng chuyên sống trong các vùng nước ngọt và vẫn có thể sống được ở môi trường nước lợ, cá tra có thân hình chứa nhiều thịt, kích thước đầu nhỏ hơn tỉ lệ cơ thể và có 2 râu.

Thịt cá tra dày và chắc thịt nên khi chế biến thành các món ăn đặc biệt là các món lẩu, món kho, nhúng giấm cuốn bánh tráng,… rất ngon và có mùi vị hấp dẫn.

Cá tra là cá gì?

2. Cá basa là cá gì?

Cá basa còn có tên gọi là cá sát bụng hay cá giáo, thuộc bộ siluriformes – cá da trơn. Cá basa góp phần trong nền kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Cá basa sống tốt ở môi trường nước ngọt, dễ nuôi, sinh sản tốt và trưởng thành nhanh trong môi trường tự nhiên.

Cá basa có thịt dày với lớp mỡ béo và mềm, khi chế biến thành món ăn đều mang lại mùi vị đặc trưng, những món ăn từ cá basa như canh chua cá basa, cá basa nướng hay cá basa kho được nhiều người yêu thích.

Cá basa là cá gì?

3. Cách phân biệt cá tra và cá basa

Thoạt nhìn sẽ thấy khó phân biệt hai loại cá này với nhau, nhưng nếu để ý chúng sẽ có thể dễ dàng phân biệt qua các đặc điểm sau:

Dựa vào hình dạng đầu cá

Cá tra có phần đầu khá to, có hình dạng dẹp và bè ra hai bên, khi cá tra khép miệng sẽ không nhìn thấy hàm răng bên trong.

Cá basa có đầu trông nhỏ gọn hơn cá tra, đầu ngắn và không bè ra hai bên. Vì hàm trên của cá basa rộng hơn hàm dưới nên khi khép miệng vẫn có thể nhìn thấy hàm bên trong.

Dựa vào hình dạng đầu cá

Dựa vào độ dài râu

Cá tra có râu dài hơn râu cá basa, đôi râu của chúng thường kéo dài từ mắt đến tận mang cá và độ dài giữa râu hàm trên với râu hàm dưới bằng nhau.

Cá basa có râu hàm trên ngắn bằng khoảng 1/2 chiều dài đầu, râu hàm dưới thì lại ngắn hơn râu hàm trên.

Dựa vào độ dài râu

Dựa vào phần thân cá

Thân cá tra có màu ánh bạc, bắt sáng lấp lánh, mặt lưng thường có màu xanh đậm, bụng thường dài và nhỏ hơn cá basa.

Cá basa có bụng to tròn màu trắng, trên lưng thường có màu xanh nâu nhạt, phần thân cá basa ngắn và hơi dẹp hai bên.

Dựa vào màu thịt cá

Cá tra khi cắt khứa sẽ thấy các thớ thịt to và đầy, màu hơi đỏ hồng. Mỡ của cá tra thường không có màu trắng mà nghiêng sang màu vàng, thường có mùi hôi nên khi làm cá tra người ta thường làm sạch phần mỡ.

Cá basa khi cắt sẽ để lộ phần thịt cá màu trắng pha chút hồng nhạt, thớ thịt của cá basa nhỏ hơn cá tra. Vì có phần bụng phình to nên khi xẻ ra sẽ thấy phần mỡ trắng đục, khứa cá basa sẽ có xen kẽ các đường mỡ trắng đục trên lưng và dưới bụng cá.

Dựa vào màu thịt cá

4. Giá bán cá tra, cá basa

Vì điều kiện và thời gian nuôi trồng hai loại cá này khác nhau nên giá cũng vì thế mà chênh lệch nhau.

Giá cập nhật vào tháng 04/2021, cá basa có giá dao động từ 40.000 – 50.000/kg, còn cá tra có giá khoảng 25.000 – 35.000/kg.

Giá bán cá tra, cá basa

Với bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn biết được cá tra, cá basa là gì và cách phân biệt phân biệt cá tra và cá basa. Ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để xem thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • 28/04/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ca-tra-ca-basa-la-ca-gi-cach-phan-biet-ca-tra-va-ca-basa-09497

Related Articles

Trả lời

Back to top button