Cá nhám là cá gì, có phải là cá mập không? Cá nhám bao nhiêu 1kg?

1. Cá nhám là cá gì?

Cá nhám còn được gọi là cá mập con, cá mập sữa, cá mập cáo hay cá chèo bẻo. Đây là loài cá thuộc họ cá nhám đuôi dài, chi cá sụn.

Địa bàn phân bố của chúng tương đối rộng, trải dài từ vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) và rải rác tại một vài khu vực ở Nam Phi, Biển Đỏ và biển Ả Rập.

Cá nhám là cá gì?

Cá nhám là loài nhỏ nhất trong ba loài họ cá nhám đuôi dài, chiều dài trung bình của loài này chỉ rơi vào khoảng 3m, nặng 69.5 kg và thường ít có con nào vượt quá 88.4 kg.

Cá nhám là loài ăn thịt hung dữ, chúng bơi lội nhanh và hoạt bát. Thức ăn chủ yếu của cá nhám là các loài tôm, cua và cá nhỏ.

Nói về chất lượng, thịt cá nhám có vị ngọt, tính bình, chứa một lượng lớn lipid, axit béo omega-3, canxi và phốt pho nên giúp tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể rất tốt.

Cá nhám là cá gì?

2. Cá nhám có phải là cá mập không?

Dù có tên là cá mập con, cá mập sữa hay cá mập cáo nhưng cá nhám không phải là cá mập, cả 2 loài này là họ hàng xa thuộc cùng chi cá sụn. Để phân biệt cá nhám với cá mập các bạn có thể chú ý qua các đặc điểm sau đây.

Đặc điêm nhận dạng Cá nhám Cá mập
Kích thước Cá nhám là loại có kích thước nhỏ, chiều dài trung bình không vượt quá 3.3m và không nặng quá 88.4kg. Ngược lại, cá mập là loài cá có kích thước lớn. Con trưởng thành thông thường dài 4 – 5.2m và có khối lượng 680 –1.100kg
Màu sắc Thân cá nhám có màu nâu đen, bụng màu trắng nhạt, viền các vây màu đen nâu. Một số loài cá nhám còn có sọc hoặc có đốm trên lưng. Bụng cá mập có màu trắng, lưng thường có màu xám hoặc màu xanh.
Kích thước miệng

Miệng cá nhám thường nhỏ, có một đôi râu ở phần hàm trên.

Răng dẹt, kích thước nhỏ được phân thành 3 chạc. Chạc giữa lớn nhất hình tam giác cạnh bên có 1 – 2 răng cưa nhỏ.

Miệng cá mập lớp. Răng cửa hình tam giác to dài, chúng có thêm các hàng răng cưa phía sau những răng chính.
Đặc điểm đuôi Cơ thể hình thoi, to ở giữa và nhỏ dần về phía đuôi. Đuôi cá nhám thon dài, phần đuôi nhọn. Phần đuôi của cá mập cân đối hơn, 2 vây đuôi có kích thước đều nhau.

Cá nhám có phải là cá mập không?

3. Nơi mua cá nhám

Việc đánh bắt cá nhám cũng gặp phải nhiều khó khăn. Ngày nay số lượng cá nhám tự nhiên không còn nhiều, chúng lại là loài sống đơn lẻ, thường lặn sâu dưới đấy đại dương và chỉ nổi lên tầng nước mặt để săn mồi vào ban đêm.

Ngay cả lưới kéo hay thả câu cũng không dễ để bắt được chúng. Những điều này làm cho cá nhám không được bán rộng rãi trên thị trường.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua cá nhám ở một số khu chợ hải sản hoặc siêu thị lớn và chủ yếu mua tại các trang online chuyên bán cá, hải sản uy tín.

Nơi mua cá nhám

4. Cá nhám giá bao nhiêu?

Tùy vào từng thời điểm mà giá cá nhám có thể dao động khác nhau. Mức giá trung bình của các sản phẩm từ cá nhám như sau (giá được cập nhật đến tháng 6/2021):

  • Giá cá nhám nguyên con tại thời điểm hiện tại có giá trung bình từ 290.000 – 870.000 đồng/con tùy cân nặng.
  • Với phần cá đã được làm sẵn, cắt khoanh thường bán với giá trung bình khoảng 250.000 đồng/1kg.

Cá nhám giá bao nhiêu?

5. Cách chọn mua cá nhám tươi ngon

Để chọn mua được những con cá nhám tươi ngon, các bạn có thể chú ý vào những đặc điểm sau. Đối với cá sống, bạn quan sát và chọn những con còn bơi khỏe. Da cá sáng không trầy xước. Mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ. Phần mang vẫn đỏ tươi. Không chọn con có thân bị bầm, dập, có mùi hôi, bụng cá lép và hậu môn lòi ra.

Đối với những con cá đã làm sẵn và cắt khoanh, nên chọn phần thịt rắn chắc và đàn hồi tốt. Mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ. Da cá sờ vào có độ nhám, vẩy còn bám chặt vào da cá chứ không bong, tróc. Cá không có tiết chất nhớt nhầy.

Ngoài ra, để chọn được các con cá tươi ngon bạn nên tìm mua tại các khu chợ hải sản lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín nhé!

Cách chọn mua cá nhám tươi ngon

Hy vọng sau các thông tin do Điện máy XANH chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc về cá nhám là cá gì, nơi bán và giá cả hiện nay trên thị trường cùng với cách chọn mua cá tươi ngon. Chúc bạn tìm mua được những con cá ưng ý nhất nhé!

*Tham khảo thông tin từ trang Wikipedia

Biên tập bởi Phạm Minh Phú • 21/06/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ca-nham-la-ca-gi-co-phai-la-ca-map-khong-ca-nham-bao-nhieu-10969

Related Articles

Trả lời

Back to top button