Cá dứa là cá gì? Cá dứa làm gì ngon? Phân biệt cá dứa và cá basa

1. Cá dứa là cá gì?

Cá dứa (tên tiếng anh Pangasius kunyit) còn được gọi với cái tên khác là cá tra nghệ. Đây là loại cá da trơn thuộc họ cá Tra (Pangasiidae), được nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ vào giá trị kinh tế lớn, cá dứa được xem là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền nông nghiệp thuỷ sản ở miền Nam Việt Nam.

Theo người dân nuôi trồng thuỷ sản, thịt cá dứa ngọt, săn chắc, béo ngậy nhưng ít mỡ và không tanh. Không những thế, chúng còn đem lại những chất dinh dưỡng thiết yếu như: Vitamin A, D, E và omega 3 cho cơ thể. Chính vì thế mà cá dứa có giá thành khá cao và được nhiều người ưa chuộng.

Cá dứa là cá gì?

2. Cá dứa và cá basa có phải là một?

Cá dứa Cá basa
Đầu cá

To, gồ ghề, bè và dẹp theo chiều ngang thân cá.

Xuất hiện 1 lỗ hõm sâu ngay giữa xương sọ.

Miệng nằm ở giữa và khi khép miệng không nhìn thấy răng bên trong.

Ngắn và dẹp theo chiều dọc thân cá.

Xuất hiện 1 lỗ hõm cạn ngay giữa xương sọ.

Miệng hơi lệch, khi cá khép miệng vẫn thấy được những chiếc răng to ở hàm trên.

Râu cá

Có 2 đôi râu, cả 2 đôi đều dài tới mắt và mang cá.

Có 2 đôi râu. Râu hàm trên dài bằng 1/2 đầu cá, râu hàm dưới bằng 1/3 đầu cá.
Hình dáng

Thân thuôn dài. Phần bụng nhỏ và có màu ánh bạc. Phần lưng có màu xanh sậm, khi cầm lên ngang mắt sẽ thấy màu ánh xanh, lấp lánh ngay giữa sống lưng.

Thân ngắn, hai bên thân cá dẹp. Phần bụng to và có màu trắng. Phần lưng tròn và có màu xanh nâu nhạt.
Thịt cá Thớ thịt cá dứa to, ít mỡ. Mỡ không có màu trắng. Đối với cá dứa nuôi hầm thì mỡ có màu vàng và mùi hơi tanh.

Cá basa có thớ thịt nhỏ, đều và màu trắng hồng. Mỡ cá có màu trắng.

Cá dứa và cá basa có phải là một?

3. Cá dứa làm gì ngon?

Canh chua cá dứa

Nói đến các món canh thơm ngon ở miền Tây thì không thể không nhắc đến món canh chua dân dã, đậm đà của vùng sông nước Cửu Long. Cá dứa sông tuy nhỏ nhưng ngọt thịt lại ít xương được nấu với bắp chuối, rau muống, bông đũa,… trong phần nước dùng chua chua, ngọt ngọt hoà lẫn với mùi thơm đặc trưng của rau mùi rất kích thích vị giác.

Canh chua cá dứa

Cá dứa kho tộ

Bữa cơm trưa sẽ trở nên hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng hơn nếu có món cá dứa kho tộ này đấy! Mùi thơm nồng nàn toả ra từ tô cá dứa kho tộ thực khiến bạn không thể kiềm lòng mà muốn nếm thử ngay.

Từng thớ thịt cá dứa ngọt mềm thấm đẫm hương vị đậm đà, cay the của nước sốt kho hoà lẫn với mùi hương của hành lá cắt nhỏ. Món này mà ăn với cơm trắng thì ngon hết sẩy!

Cá dứa kho tộ

Cá dứa kho thơm

Nếu cá dứa kho tộ nổi bật nhờ phần nước sốt đậm đà, cay the thì cá dứa kho thơm cũng chẳng hề kém cạnh với hương vị vô cùng thơm ngon. Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay một dĩa cá dứa đậm đà, thịt cá ngon ngọt thấm đậm trong phần nước sốt chua cay đặc trưng cho bữa cơm gia đình thêm phần hoàn hảo.

Cá dứa kho thơm

Cá dứa chiên

Không chỉ làm món cá dứa kho mà cá dứa khi được chiên lên cũng rất hấp dẫn và đưa cơm đấy nhé! Thịt cá được áo lên màu vàng bắt mắt. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay lớp da giòn rụm bên ngoài và phần thịt mặn ngọt, đậm đà bên trong. Cùng xem ngay công thức đơn giản của Điện máy XANH dưới đây và bắt tay vào làm thôi nào!

Cá dứa chiên

Bài viết trên đã giải đáp thông tin cá dứa là cá gì? Cá dứa làm gì ngon? Phân biệt cá dứa và cá basa. Hy vọng qua các thông tin được cung cấp bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về loại cá này nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 25/03/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ca-dua-la-ca-gi-ca-dua-lam-gi-ngon-phan-biet-ca-dua-va-ca-08418

Related Articles

Trả lời

Back to top button