Buttermilk là gì? Buttermilk mua ở đâu và các công dụng của buttermilk

1. Buttermilk là gì? Phân loại buttermilk

Buttermilk là gì?

Buttermilk là một loại sữa được lên men sau khi được tách béo từ quá trình sản xuất bơ. Vì thế, nó có dạng lỏng và vị chua rất đặc biệt, khác hẳn so với sữa chua mà bạn dùng hằng ngày.

Buttermilk rất phổ biến ở các nước phương Tây, Ấn Độ, Trung Đông, Balkan và miền Nam Hoa Kỳ. Loại sữa này có thể uống trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn để làm tăng thêm hương vị, nhất là trong các loại bánh nướng như bánh quy, bánh kếp và bánh mì ngọt hoặc bổ sung thêm trong một số loại bột chiên rán, làm kem nền của món súp hoặc nước sốt salad.

Buttermilk là gì?

Phân loại buttermilk

Việc phân loại buttermilk cũng khá đơn giản, vì dựa theo hình thức chế biến mà có 3 loại như sau:

Buttermilk truyền thống (sữa bơ truyền thống)

Người ta để yên sữa nguyên chất trong một khoảng thời gian, tạo điều kiện cho vi khuẩn trong sữa sản xuất ra axit lactic tự nhiên – quá trình này gọi là lên men để tách riêng phần kem và sữa bơ. Ngoài ra, việc tạo ra môi trường axit cũng phòng tránh được việc xuất hiện các vi sinh vật gây hại, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng của sữa bơ.

Hình thức sản xuất sữa bơ truyền thống rất phổ biến ở các hộ gia đình Ấn Độ, Nepal, Ả Rập và Pakistan với nhiều tên gọi khác nhau, như ở Ấn Độ gọi sữa buttermilk là chaas (trong tiếng Hindi), moru (theo tiếng Tamil) và majjiga (trong tiếng Telugu); ở Nepal gọi là mohi; hoặc ở Ả Rập gọi là leben.

Buttermilk truyền thống (sữa bơ truyền thống)

Buttermilk nuôi cấy (sữa bơ nuôi cấy)

Người ta sẽ dùng loại sữa đã được tiệt trùng, rồi cho thêm một số vi khuẩn như Lactococcus lactis hoặc Leuconostoc citrovorum và Lactobacillus bulgaricus để chúng tạo ra axit lactic. Quá trình lên men (nghĩa là có sự xuất hiện của axit lactic) làm cho nồng độ pH của sữa giảm, chất đạm và casein vốn có trong sữa sẽ bị kết tủa. Vì thế, sữa bơ nuôi cấy sẽ có độ nhớt nhiều hơn so với sữa bơ truyền thống.

Nguồn gốc sữa bơ nuôi cấy là ở Hoa Kỳ vào những năm 1920, những người nhập cư thường dùng nó như một loại thức uống làm chậm quá trình lão hóa.

Buttermilk nuôi cấy (sữa bơ nuôi cấy)

Buttermilk axit hóa (sữa bơ axit hóa)

Sữa bơ axit hóa được tạo ra bằng cách thêm dung dịch axit (như giấm hoặc nước cốt chanh) vào sữa. Sau đó, hỗn hợp sẽ được để yên khoảng 10 phút để sữa đông lại.

Buttermilk axit hóa (sữa bơ axit hóa)

2. Thành phần dinh dưỡng buttermilk

Buttermilk chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là chất đạm, canxi và vitamin B2 (riboflavin). Cứ mỗi cốc sữa buttermilk (khoảng 245ml) gồm các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 98 calo
  • Carbs: 12gr
  • Chất đạm: 8gr
  • Chất béo: 3gr
  • Vitamin B2: 29% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B12: 22% DV

Ngoài ra, buttermilk còn chứa các chất khác như Axit pantothenic: 13% DV và chất khoáng nổi bật như 22% DV canxi và 16% DV natri.

Thành phần dinh dưỡng buttermilk

3. Tác dụng của buttermilk đối với sức khỏe

Dễ tiêu hóa hơn các loại sữa khác

Buttermilk cũng được xem là sữa chua nhưng nó đặc biệt hơn nhiều do hàm lượng axit lactic được lên men trong quá trình sản xuất bơ. Nhờ có axit này đã làm cho hàm lượng lactose trong sữa dễ tiêu hóa hơn khi bạn uống.

Khoảng 65% dân số trên thế giới, cơ thể không có khả năng dung nạp lactose, nghĩa là họ không có enzyme cần thiết để thực hiện quá trình phân hủy đường lactose. Vì thế, việc uống sữa bơ buttermilk cũng được xem là giải pháp thay thế cho những người bị tình trạng này, sẽ giúp cơ thể hấp thụ được hàm lượng đường lactose.

Buttermilk dễ tiêu hóa hơn các loại sữa khác

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Buttermilk là nguồn cung cấp hàm lượng canxi và phốt pho đáng kể, đồng thời cũng chứa vitamin K2 và một ít vitamin D. Đây đều là những chất dinh dưỡng giúp cho xương phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa xương xảy ra, phổ biến nhất là loãng xương.

Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ hàm lượng phốt pho gấp 2 – 3 lần so với hàm lượng được khuyến nghị 700mg phốt pho mỗi ngày, sẽ làm tăng mật độ khoáng của xương lên khoảng 2.1% và hàm lượng chất khoáng của xương lên 4.2%. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu phốt pho cũng làm cho hàm lượng canxi được tăng cao, góp phần làm giảm 45% nguy cơ bị loãng xương.

Hơn nữa, có thêm bằng chứng cho thấy: vitamin K2 có khả năng thúc đẩy sự hình thành xương, ngăn chặn quá trình phân hủy xương và hỗ trợ điều trị chứng loãng xương.

Butter milk hỗ trợ sức khỏe của xương

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Viêm nha chu là hiện tượng nướu và cấu trúc nâng đỡ của răng đang gặp phải tình trạng bị viêm nhiễm. Các sản phẩm từ sữa lên men, gồm cả buttermilk đều có tác dụng chống viêm và khắc phục được bệnh nha chu, cũng như hữu ích cho việc giảm bớt tình trạng viêm ở khoang miệng do thực hiện hóa trị, xạ trị hoặc bệnh Crohn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra thêm: có thể do chứa canxi mà các thực phẩm sữa lên men có tác dụng trong việc điều trị viêm nha chu.

Buttermilk cải thiện sức khỏe răng miệng

Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol

Với hợp chất sphingolipid – là một bộ phận thuộc màng cầu chất béo sữa (gọi là MFGM), có trong buttermilk, thực phẩm này có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol trong ruột, nhờ đó làm giảm được cholesterol trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu, 34 người trưởng thành mỗi ngày đều tiêu thụ 45gr sữa buttermilk. Sau 8 tuần, tổng lượng cholesterol trong cơ thể giảm khoảng 3% và cholesterol triglyceride khoảng 10% so với việc dùng giả dược. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol LDL xấu cũng được giảm 3%.

Buttermilk hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol

Giúp ổn định huyết áp

Buttermilk cũng có khả năng ổn định huyết áp, như trong một nghiên cứu được thực hiện trên 34 người có huyết áp bình thường khi bổ sung buttermilk hằng ngày. Kết quả cho thấy: huyết áp tâm thu giảm 2.6mg Hg, huyết áp động mạch trung bình giảm 1.7mm Hg và giảm men chuyển đổi angiotensin-I trong huyết tương 10.9% so với việc dùng giả dược.

Trong đó, huyết áp động mạch trung bình được biết đến là áp suất trung bình trên một nhịp tim diễn ra trong động mạch của một người. Còn men chuyển đổi angiotensin-I trong huyết tương là yếu tố giúp kiểm soát huyết áp bằng cách điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể.

Buttermilk giúp ổn định huyết áp

4. Tác dụng của buttermilk trong nấu ăn

Buttermilk là một loại sữa lên men, nên có thể được dùng để thay thế cho loại sữa tương tự dùng trong một số công thức món bánh, như bánh muffin, bánh pancake, bánh waffles, bánh quy và kể cả bánh mì, để tạo nên hương vị đặc biệt cho món bánh.

Ngoài ra, trong một số công thức kem, buttermilk có thể được thay thế cho sữa nguyên kem mà vẫn giữ được hương vị vốn có của món kem ấy. Thậm chí, bạn có thể sử dụng buttermilk thay thế cho một nửa lượng yogurt trong món sinh tố để tạo nên hương vị độc đáo.

Hơn nữa, buttermilk cũng được sử dụng trong nhiều công thức món ăn, như để ướp thịt (hầu hết các loại thịt dùng hằng ngày) giúp cho thịt được mềm và có hương vị thơm ngon trước khi nấu nướng. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng buttermilk để tạo nên độ sánh cho món súp.

Buttermilk trong ẩm thực

4. Mua buttermilk ở đâu?

Bạn có thể tìm mua dễ dàng buttermilk ở các siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm chuyên bán nguyên liệu làm bánh.

Mua Buttermilk ở đâu?

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về Buttermilk là gì? Buttermilk mua ở đâu và các công dụng của buttermilk ra sao nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Wikipedia và Healthline.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 30/12/2020

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/buttermilk-la-gi-buttermilk-mua-o-dau-va-cac-cong-dung-cua-06047

Related Articles

Trả lời

Back to top button