Vào bếp

Bột rau câu làm từ gì? Cách phân biệt bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

[ad_1]

1. Bột rau câu làm từ gì?

Bột rau câu được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên ví dụ như rong biển, táo hay các loại thực vật khác. Mỗi loại bột rau câu sẽ gồm những thành phần chính khác nhau, nhưng chung quy chúng vẫn có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Bột rau câu là nguyên liệu chính tạo nên sự thành công cho các món thạch. Nó giúp cho các nguyên liệu kết dính với nhau tạo nên kết cấu vô cùng độc đáo và không kém phần hấp dẫn của món thạch.

Bột rau câu làm từ gì?

2. Các loại bột rau câu

Bột rau câu dẻo

Bột rau câu dẻo có tên gọi khác là bột Carrageenan, bột rau cây jelly hay bột rau câu dừa. Đây là một loại bột được làm từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii) là loài thuộc ngành tảo đỏ.

Chúng được sản xuất bằng cách làm đông tảo, sau đó đem chúng đi ép thủy lực, tách nước, tiến hành sấy khô và cuối cùng là đem nghiền thành bột mịn để cho ra thành phẩm mà chúng ta hay sử dụng.

Bột rau câu dẻo

Bột rau câu giòn

Bột rau câu giòn có tên khác là bột rau câu Agar, chúng cũng là một loại rau câu được sử dụng phổ biến tại nước ta.

Đây là loại rau câu có nguồn gốc từ loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium của Nhật Bản. Người ta sẽ đem tảo đi nấu sôi, bỏ đi phần nước rồi lấy phần cái còn lại để sấy khô rồi nghiền thành bột mịn. Ưu điểm của loại bột rau câu này là đông đặc khá nhanh và có độ kết dính tốt.

Bột rau câu giòn

3. Sự khác nhau giữa bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

Như đã nêu trên, bạn dễ dàng nhận thấy tính chất giữa hai loại bột rau câu này. Bột rau câu giòn sẽ tạo độ đông đặc và độ cứng nhẹ cho thành phẩm. Trong khi đó, bột rau câu dẻo sẽ tạo được độ mềm mại, núng nính cho thành phẩm hơn so với bột rau câu giòn.

Bột rau câu dẻo thường sẽ dùng để nấu với các loại nước cốt trái cây để tạo độ trắng trong đẹp mắt. Bột rau câu giòn thường sẽ được pha cùng với cà phê, lá dứa hoặc socola để tạo thêm một màu sắc khác cho thành phẩm.

Sự khác nhau giữa bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

4. Các cách làm rau câu đơn giản

Rau câu dừa

Khi rau câu dừa lạnh hãy lấy ra thưởng thức, cảm giác mát lạnh, thơm ngon của món ăn này sẽ giúp bạn giải nhiệt ngày nóng ngay lập tức đấy. Miếng rau câu giòn giòn, mềm mềm với sự trắng trong hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay thôi!

rau câu dừa

Bánh trung thu rau câu

Bánh trung thu rau câu vừa dễ thực hiện lại thơm ngon, béo ngậy, giòn ngon hấp dẫn. Bạn có thể sáng tạo kết hợp các nguyên liệu khác nhau để có món bánh trung thu cực độc đáo cho cả nhà nhé!

bánh trung thu rau câu

Rau câu trái cây

Món thạch rau câu xoài khi hoàn thành có màu vàng ươm đến vàng cam, sáng bóng, được đổ thành những trái tim nhỏ xinh xinh trông lại càng đẹp hơn. Phần rau câu cam thanh ngọt kết hợp với thạch sữa dừa ngậy béo. Cùng thử ngay nhé!

rau câu trái cây

Rau câu 3D

Món rau câu này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo tay của người làm. Nhưng đừng quá lo lắng, với công thức hướng dẫn từ Điện máy XANH chắc hẳn bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và đẹp mắt này!

rau câu 3d

Rau câu sơn thủy

Món rau câu sơn thủy hoàn thành có màu sắc đẹp và sự loang màu hoàn hảo. Khi cắn miếng rau câu bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo thanh mát của cốt dừa, thơm của lá dứa, cà phê. Cùng thử thực hiện và thưởng thức ngay nhé!

rau câu sơn thủy

Rau câu bánh flan

Món bánh hoàn thành thì bạn nên để nguội rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn có thể dùng kèm với cà phê, nước cốt dừa, thêm đá bào lên trên sẽ rất ngon bạn lấy bánh ra dĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt.

rau câu bánh flan

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc về bột rau câu và cách phân biệt 2 loại bột rau câu thường dùng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • 15/01/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/bot-rau-cau-lam-tu-gi-cach-phan-biet-bot-rau-cau-deo-va-bot-06242

Related Articles

Trả lời

Back to top button