Vào bếp

Bột béo là gì? Bột béo dùng để làm gì? Lưu ý khi dùng và cách bảo quản

[ad_1]

1. Bột béo là gì? Có bao nhiêu loại bột béo?

Bột béo hay còn gọi bột kem béo là loại bột có độ mềm mịn cao, màu kem và dễ hòa tan trong nước.

Bột thường được dùng để thay thế sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài việc tạo được độ béo, bột còn giúp tăng thêm mùi hương hấp dẫn cho món ăn.

Có hai loại bột béo trên thị trường:

  • Bột béo có nguồn gốc từ động vật: Thành phần chính là sữa bò tươi, mùi ngậy và thơm vị kem sữa. Tuy có hàm lượng chất béo cao nhưng loại bột này không được dùng phổ biến vì mùi hương của nó có thể lấn át vị của các nguyên liệu khác trong món ăn.
  • Bột béo có nguồn gốc từ thực vật: Thành phần chính là dầu cọ đã hydrat hóa vị béo (ngoài ra một số bột béo còn được làm từ tinh bột khoai mì) nên không chứa cholesterol, không mùi. Loại bột này thường được người tiêu dùng lựa chọn vì vừa giúp tăng hương vị vừa giữ được trọn vẹn mùi thơm của nguyên liệu khác.

Bột béo

2. Bột béo dùng để làm gì? Có hại không?

Bột béo dùng để làm gì?

Bột béo đem lại rất nhiều công dụng: Dùng để pha chế các loại thức uống như trà sữa, cà phê, sinh tố, các món chè,… Làm nguyên liệu của các loại bánh ngọt như gato, bánh kem, kem tươi. Bên cạnh việc tạo hương liệu, độ sánh, bột béo còn giúp bảo quản món ăn lâu và tốt hơn.

Công dụng của bột béo

Bột béo có hại không?

Trong bột kem béo chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: Protein, calcium, manga, chất béo, vitamin A, vitamin B, vitamin K,… Đặc biệt là bột béo thực vật không chứa cholesterol nên hầu như không có hại mà còn phù hợp với những người ăn chay, người đang mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, huyết áp,…

Tuy nhiên bạn nên dùng nguyên liệu này với hàm lượng vừa phải, không nên dùng quá nhiều để tránh gây tăng cân, béo phì.

3. Các lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản bột béo

Các lưu ý khi sử dụng bột béo

  • Trước tiên, bạn nên chọn mua bột béo ở những địa điểm uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
  • Khi pha trà sữa, bạn nên khuấy đều bột béo với đường trắng trước rồi mới đổ hỗn hợp vào trà.
  • Không nên cho quá nhiều bột vì trà sữa sẽ có vị quá ngậy và béo.

Cách bảo quản bột béo

Để bột béo không bị mất mùi hương, chảy nước, giảm chất lượng thì sau khi dùng xong bạn nên bảo quản bột bằng cách bịt kín miệng túi và cho vào hộp đóng chặt nắp lại.

4. Một số món ngon làm từ bột béo

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột béo ở các tạp hóa, siêu thị và các trang thương mại điện tử.

Dùng bột béo để làm trà sữa

Trà sữa làm từ bột béo mang vị ngọt đậm đà, hương thơm hấp dẫn. Bột béo không những giúp sản phẩm trông đẹp mắt, sánh mịn hơn mà thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Trà sữa làm từ bột béo

Dùng bột béo để làm chè đậu đen

Cách để tránh cho món chè bị nổi váng, vón cục là dùng bột béo thay thế cho nước cốt dừa. Bột béo giúp món chè trông thơm ngon, đặc sánh, thời hạn bảo quản được lâu hơn so với khi dùng nước cốt như cách làm thông thường.

Chè làm từ bột béo

Dùng bột béo để làm kem

Kem là sự kết hợp hài hòa giữa sữa tươi, vani và bột béo. Bột béo giúp dậy lên vị thơm các nguyên liệu khác và giữ được độ béo ngọt của sản phẩm trong thời gian dài.

kem làm từ bột béo

Vậy là Điện máy XANH vừa giải đáp xong những thắc mắc của bạn về bột béo là gì và công dụng của bột béo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về loại nguyên liệu này nhé!

Biên tập bởi Khương Linh • 31/12/2020

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/bot-beo-la-gi-bot-beo-dung-de-lam-gi-luu-y-khi-dung-va-cach-05565

Related Articles

Trả lời

Back to top button