Bông cải xanh có tác dụng gì? 8 tác dụng của bông cải xanh

1 Bông cải xanh là gì?

Bông cải xanh, còn gọi là cải bông xanh hoặc súp lơ xanh và có tên gọi tiếng Anh là broccoli, thuộc họ Cải bắp. Tên gọi của bông cải xanh bắt nguồn từ nước Ý với từ broccoli – có nghĩa là móng tay nhỏ.

Nhìn chung, bông cải xanh có phần đầu hoa lớn với cấu trúc gồm có nhiều cây phân nhánh từ một thân dày, chúng có màu xanh đậm hoặc xanh lục nhạt. Bông cải xanh có rất nhiều giống nhưng có các loại được trồng phổ biến nhất là:

  • Bông cải xanh Calabrese: được đặt tên Calabria ở nước Ý, có phần đầu hoa lớn với đường kính từ 10 – 20cm, màu xanh và phần cuống dày.
  • Bông cải xanh mọc mầm: có phần đầu hoa nhỏ, màu tím hoặc trắng, và phần cuống mỏng, trông đầu hoa giống như bao gồm nhiều nụ hoa nhỏ.

Bông cải xanh là gì?

2 Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh

Hàm lượng chất dinh dưỡng của bông cải xanh được đánh giá khá cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, trong mỗi cốc (91gr) bông cải xanh sống gồm có:

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh

3 Tác dụng của bông cải xanh (súp lơ xanh)

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của bông cải xanh mang lại cho sức khỏe như sau:

Chứa các chất chống oxy hoá

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây chính là những phân tử có khả năng ức chế hoặc trung hòa các tổn thương tế bào do sự hoạt động của gốc tự do gây ra, nhờ đó hỗ trợ các tế bào và mô được khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, hàm lượng glucoraphanin cao trong bông cải xanh có chức năng chuyển đổi thành sulforaphane trong quá trình tiêu hóa.

Sulforaphane cũng được xem là chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như làm giảm nồng độ cholesterol, đường huyết, stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Chưa hết, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra thêm: bông cải xanh cũng chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin, đây là hai chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa và sự tổn thương ở các tế bào bên trong mắt.

Chứa các chất chống oxy hoá

Giảm viêm

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên bông cải xanh có đặc tính kháng viêm. Chẳng hạn, nhóm thực vật flavonoid như kaempferol có khả năng chống viêm mạnh mẽ khi được chứng minh trong ống nghiệm và trên cơ thể động vật.

Thậm chí, trong một nghiên cứu nhỏ còn cho thấy: những người hút thuốc lá khi ăn bông cải xanh có tác dụng giảm viêm đáng kể.

Giảm viêm

Kiểm soát đường máu

Bông cải xanh có khả năng kiểm soát hàm lượng đường trong máu nên rất có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường. Thực tế, trong một nghiên cứu đã chỉ ra: việc tiêu thụ bông cải xanh mỗi ngày, trong suốt 1 tháng, làm giảm tình trạng kháng insulin đáng kể.

Hay trong một nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể động vật cho thấy: việc dùng chiết xuất từ bông cải xanh đã làm giảm lượng đường trong máu cùng với việc giảm sự tổn thương của các tế bào ở tuyến tụy.

Những lợi ích này đều do chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào có trong bông cải xanh, vì thế bạn hãy bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống nhé!

Kiểm soát đường máu

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: việc dùng bông cải xanh có khả năng cải thiện nồng độ cholesterol LDL xấu và làm tăng cholesterol HDL tốt, nên có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng như làm giảm nguy cơ bị đau tim.

Tốt cho tim mạch

Hỗ trợ tiêu hoá

Với lượng chất xơ và chất chống oxy hóa đáng kể, bông cải xanh hỗ trợ tốt cho các hoạt động đường ruột và sức khỏe của hệ tiêu hóa. Bằng chứng trong một nghiên cứu gần đây nhất đã chỉ ra rằng: những người ăn bông cải xanh có thể dễ dàng đi đại tiện nhiều hơn so với những người trong nhóm đối chứng.

Chưa hết, trong một nghiên cứu khác chứng minh thêm: chế độ ăn uống sử dụng bông cải xanh có khả năng làm giảm mức độ viêm trong ruột kết nhờ tạo điều kiện cho những vi khuẩn đường ruột hoạt động tối ưu.

Hỗ trợ tiêu hoá

Tốt cho não bộ

Nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học đã khiến cho bông cải xanh trở thành thực phẩm có lợi cho sức khỏe não bộ.

Cụ thể, việc điều trị bằng kaempferol (một hợp chất vốn có trong bông cải xanh) có tác dụng giảm tỷ lệ chấn thương não và giảm viêm mô thần kinh sau khi đột quỵ hoặc một bệnh lý khác có hình thức giống như đột quỵ.

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa sulforaphane có khả năng hỗ trợ chức năng não, phục hồi mô não và giảm viêm dây thần kinh sau khi não bị chấn thương hoặc tiếp xúc với gây độc cho não.

Tốt cho não bộ

Làm chậm quá trình lão hoá

Bông cải xanh còn trở thành thực phẩm tuyệt vời trong chế độ ăn uống giúp làm đẹp, vì có khả năng làm chậm quá trình lão hóa nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Chẳng hạn, hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể làm tăng sự hoạt động của các gen chống oxy hóa, nhờ đó ức chế được quá trình lão hóa diễn ra trong cơ thể.

Làm chậm quá trình lão hoá

Giàu folate – tốt cho mẹ bầu

Bông cải xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, trong đó phải kể đến là folate (còn gọi là vitamin B9) có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai.

Vì folate có khả năng phòng ngừa dị tật xảy ra ở não bộ và tủy sống của đứa trẻ trong bụng mẹ, thậm chí còn hỗ trợ tốt khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh.

Giàu folate - tốt cho mẹ bầu

4 Nơi mua và giá bông cải xanh

Vốn là một loại rau lá xanh nên bạn có thể tìm mua dễ dàng bông cải xanh tại các chợ, siêu thị và bất kì cửa hàng nông sản nào trên thị trường, kể cả các trang mạng điện tử.

Như Điện máy XANH đã cập nhật tại thời điểm tháng 7/2021, giá của bông cải xanh dao động từ 50.000 – 80.000VND/kg (đối với bông cải xanh Calabrese) và khoảng 90.000VND/kg (đối với bông cải xanh mọc mầm, còn gọi là súp lơ xanh baby).

Nơi mua và giá bông cải xanh

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu thêm về bông cải xanh có tác dụng gì cũng như 8 tác dụng của bông cải xanh – súp lơ xanh ra sao đối với sức khỏe rồi nhé. Chúc bạn có nhiều món ăn ngon từ loại rau xanh này.

Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh • 15/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/6-cong-dung-cua-bong-cai-xanh-va-6-luu-y-de-che-bien-01555

Related Articles

Trả lời

Back to top button