Bí quyết xào miến không bị dính, không bị vón cục, dẻo dai nguyên sợi

1. Các loại miến xào thông dụng

Dựa trên màu sắc có thể quan sát được bên ngoài, có 3 loại màu miến được sản xuất phổ biến trên thị trường:

  • Miến có màu trắng đục hoặc trắng trong: Miến được sản xuất từ các loại tinh bột.
  • Miến có màu vàng nhạt: Miến được nhuộm màu từ mật mía hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên để gia tăng hương vị và tăng tính thẩm mỹ.
  • Miến có màu xám nhạt: Miến được làm từ tinh bột của củ dong riềng.

các loại miến xào thông dụng

Còn dựa trên thành phần, miến được phân loại thành các loại sau:

  • Miến gạo: Miến chứa 90% tinh bột lúa trong miến, hàm lượng amylose chiếm khoảng 18 – 45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9.4%.
  • Miến dong: Loại miến xám đặc biệt được sản xuất từ tinh bột dong riềng (còn gọi là củ chuối hoặc củ chóc), chứa hàm lượng protein cao và chứa chất gel làm tái tạo kết tinh khiến sợi mì trong suốt bắt mắt hơn.
  • Miến đậu xanh: Như tên gọi, nguyên liệu chính là đậu xanh. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong miến đậu xanh rất tốt cho sức khỏe và là loại miến được người tiêu dùng ưa chuộng.
  • Miến hỗn hợp: Đây là loại miến pha trộn những loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây,…

các loại miến xào thông dụng

2. Bảy bước xào miến không bị dính không bị vón cục

Bước 1: Tách miến thành những bó nhỏ và rũ tơi miến

Trước khi chế biến, bạn hãy xác định khẩu phần và định lượng ăn, sau đó rũ miến cho tơi ra thành sợi, tránh rối để bước trụng miến được dễ dàng, như vậy miến suôn thành sợi đẹp mắt hơn mà miến không bị vón cục.

 Tách miến thành những bó nhỏ và rũ tơi miến

Bước 2: Ngâm miến trong nước lạnh từ 5 – 10 phút

Bạn ngâm ngập miến trong nước lạnh từ 5 – 10 phút, tuy nhiên không nên ngâm lâu quá sẽ làm miến mềm nhũn và mất đi độ ngọt vốn có.

Ngâm miến trong nước lạnh từ 5 - 10 phút

Bước 3: Trụng miến trong nước sôi và nhanh tay

Đâu là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại mẻ miến của bạn. Bạn đun một nồi nước, chờ cho nước thật sôi, thả nhẹ miến vào trụng khoảng 1 – 2 phút rồi nhắc ra ngay. Điều này giúp sợi miến được dai hơn, tránh được việc bị mềm nhũn hay dính khi nấu.

Lưu ý: Bạn để miến hẳn vào vợt, trong quá trình trụng, bạn chỉ cần đảo nhẹ vợt vài vòng là có thể vớt ra.

Trụng miến trong nước sôi và nhanh tay

Bước 4: Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng

Sau khi vớt miến, bạn thả ngay miến vào thau nước lạnh (bạn có thể cho thêm vài viên đá lạnh) để miến không bị dính, ngâm khoảng 3 – 5 phút đến khi miến nguội hẳn thì vớt ra rổ để ráo nước.

Khi miến đang nóng gặp lạnh những tinh bột tiết ra trong quá trình trụng sẽ được làm lạnh, làm sợi miến dai hơn và khi xào không bị bết dính.

 Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng

Bước 5: Trộn miến với dầu hoặc lòng trắng trứng

Trộn miến với một ít dầu (dầu ăn, dầu oliu, dầu mè…) hoặc lòng trắng trứng vì khi xào lòng trắng trứng sẽ bám đều quanh sợi miến khiến các sợi miến không bị dính cục.

Lưu ý: Nếu bạn ăn miến trộn thì không nên dùng lòng trắng trứng.

Trộn miến với dầu hoặc lòng trắng trứng

Bước 6: Cắt miến kích thước vừa ăn

Sợi miến thường dài nên khi xào chung các nguyên liệu khác khó có thể bị xen kẽ vào nhau và khó ăn. Bạn hãy dùng kéo cắt miến thành những đoạn vừa ăn.

 Cắt miến kích thước vừa ăn

Bước 7: Cho miến vào sau cùng khi xào

Miến khi trụng cơ bản đã chín, nếu nấu miến xào, bạn hãy xào chín các nguyên liệu và cho miến vào sau cùng, đảo nhẹ vài cái rồi tắt bếp ngay để xào miến không bị nát là sẽ có món ăn tuyệt vời cho gia đình.

Cho miến vào sau cùng khi xào

3. Các món miến xào ngon đơn giản

Thông thường, miến thường được chế biến thành những món ăn truyền thống như miến gà trộn, miến gà nấu măng, miến xào thịt bằm,… Ngoài ra, miến còn có thể sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, lại vô cùng đẹp mắt.

Miến ngan trộn đậm đà chua ngọt

Miến trộn ngan là món ăn đơn giản, dễ làm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với vị chua ngọt thanh thanh kết hợp cùng sợi miến dai rất ngon và lạ miệng.

miến trộn ngan

Miến xào cua đơn giản, dai ngon

Miến xào cua thơm ngon hấp dẫn với thịt cua mềm và ngọt. Miến thơm mềm cùng với các nguyên liệu khác tươi ngon và giòn dai sựt sựt. Bạn có thể ăn kèm với chén nước tương ớt thì các vị giác của bạn chắc chắn sẽ được một phen xuýt xoa đấy.

Miến xào cua thơm ngon hấp dẫn với thịt cua mềm và ngọt. Miến thơm mềm cùng với các nguyên liệu khác tươi ngon và giòn dai sựt sựt. Bạn có thể ăn kèm với chén nước tương ớt thì các vị giác của bạn chắc chắn sẽ được một phen xuýt xoa đấy.

Miến xào lươn

Sợi miến săn đều, ngấm gia vị, không vón cục hay ngấm dầu. Lươn xào và lươn giòn đậm đà, thơm ngọt. Các loại rau xào vừa chín tới, không bị nhũn nát. Miến lươn xào ăn kèm với nước dùng đã chuẩn bị ở trên thêm một chút tiêu, hành ngò là một sự kết hợp hoàn hảo.

Miến xào lươn

Trên đây là thông tin về bí quyết xào miến không bị dính, không bị vón cục, dẻo dai nguyên sợi mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

*Tham khảo hình ảnh và thông tin từ cooky.vn.

Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh • 24/04/2020

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/bi-quyet-xao-mien-khong-bi-dinh-khong-bi-von-cuc–02152

Related Articles

Trả lời

Back to top button