Bento là gì? Các loại bento

[ad_1]

1. Bento là gì?

Bento là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn để mang đi, trong đó sẽ có cơm và các món ăn kèm khác như: thịt, cá, rau củ,… Chúng được cho vào một chiếc hộp và sắp xếp, trang trí sao cho hợp lý và đẹp mắt.

Bento có nguồn gốc lâu đời tại Nhật Bản, từ thời Kamakura những năm 1185 – 1333, bento đã xuất hiện và tồn tại đến ngày hôm nay. Chúng được xem như một nét đặc trưng của ẩm thực tại nước này.

Ngày nay, không riêng Nhật Bản mà các nước lân cận như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cũng phổ biến hình thức làm món cơm hộp này, bởi những tiện ích mà chúng mang lại.

Bento là gì?

2. Các loại bento

10 loại bento phổ biến

Hinomaru bento sẽ bao gồm cơm trắng với nhân umeboshi (quả mơ muối) ở giữa như hình ảnh lá cờ Nhật Bản. Hinomaru bento khá đơn giản và thường không có bất kỳ món phụ nào khác.

Hinomaru bento

Kamameshi bento được nấu chín và phục vụ trong một nồi đất, thường được bán tại các ga tàu.

Kamameshi bento

Makunouchi bento là một kiểu bento cổ điển, có cơm, umeboshi, một lát cá hồi nướng và trứng cuộn.

Makunouchi bento

Sake bento là một loại bento đơn giản với một lát cá hồi nướng ở trung tâm làm món chính.

Sake bento

Shidashi bento là loại thường được ăn tại một cuộc họp hay một bữa tiệc. Thông thường sẽ có cơm và rau muối.

Shidashi bento

Chuka Bento là món bento được nấu theo kiểu Trung Hoa, thường được dùng làm món khai vị.

Chuka Bento

Shokado bento là một loại hộp bento có hộp đựng là hộp sơn mài đen truyền thống.

Shokado bento

Tori bento bao gồm thịt gà nấu với nước sốt và ăn kèm với cơm.

Tori bento

Kyaraben là một hộp cơm được sắp xếp để trông giống như các nhân vật nổi tiếng trong anime, manga hoặc trò chơi điện tử.

Kyaraben

Shikaeshiben là một loại bento thường được các bà mẹ hay vợ “trả thù” con cái hoặc chồng khi giận dỗi, bằng cách viết những lời “mắng yêu” hoặc làm hộp cơm bento cực mặn, không có đồ ăn hoặc chỉ toàn rau xanh.

Shikaeshiben

5 loại bento khác

Ekiben bento là một loại bento được bán tại các nhà ga hoặc trên tàu, cơm và đồ ăn khá nhiều, đầy đặn để người ăn no bụng, có thể đi đường xa.

Ekiben

Hayaben bento có nghĩa đen là “bento sớm”, ý nói hayaben bento là phần cơm sẽ ăn giữa bữa sáng và bữa trưa, sau đó sẽ ăn một bữa trưa chính thức sau hộp bento này.

Hayaben

Hokaben bento là bất kỳ loại bento nào được mua tại các cửa hàng bento mang đi.

Hokaben

Noriben bento là món cơm hộp gồm có rong biển nhúng trong nước tương phủ lên cơm chín.

Noriben

Soraben bento là một loại bento được bán tại các sân bay.

Soraben bento

3. Văn hóa bento có từ đâu?

Văn hóa bento bắt nguồn vào khoảng những năm 1185 của thời Kamakura, từ thói quen sử dụng cơm rang đựng trong cái hộp nhỏ của người Nhật.

Cho đến những năm 1568 – 1600, tại đất nước này bắt đầu xuất hiện những hộp đựng cơm bằng gỗ sơn mài, có hình dáng tương tự như những hộp cơm ngày nay.

Lúc này bento bắt đầu trở nên phổ biến và được xuất hiện trong các sự kiện đặc biệt như lễ hội ngắm hoa anh đào hay được dùng trong các bữa tiệc trà.

Cho đến ngày nay bento càng phổ biến và được chia ra thành nhiều loại khác nhau, vô cùng phong phú, không chỉ ở Nhật Bản mà nhiều nước khác vẫn thích loại cơm bento này,

Văn hóa bento có từ đâu?

Vậy là Điện máy XANH cùng bạn điểm qua bento là gì và các loại bento dễ thương rồi. Những hộp cơm hộp Nhật Bản thật vô cùng độc đáo và đa dạng đúng không nào? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị.

*Thông tin tham khảo từ nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • 24/03/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/bento-la-gi-cac-loai-bento-com-hop-nhat-ban-de-thuong-khong-08389

Related Articles

Trả lời

Back to top button