Ăn cơm rượu có tốt không? 4 tác dụng tuyệt vời của cơm rượu với sức khỏe

1. Cơm rượu là gì?

Cơm rượu là một món ăn có mùi thơm nồng đặc trưng, vị giống như rượu nhưng ngọt dịu và dễ ăn hơn. Cơm rượu được làm từ gạo nếp sau đó được ủ với men rượu và để cho lên men. Đây là món ăn thường được dùng trong dịp tết Đoan Ngọ.

Tại mỗi vùng miền và loại nếp sẽ có một loại cơm rượu phổ biến khác nhau: cơm rượu miền Bắc, cơm rượu miền Nam, cơm rượu nếp cẩm,… Bạn có thể tìm mua cơm rượu ngoài hàng hoặc hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

 Cơm rượu là gì?

2. Ăn cơm rượu có say không?

Một trong những thắc mắc của mọi người khi ăn cơm rượu, chính là không biết ăn cơm rượu có say hay không. Bởi vì trong cơm rượu có cồn, nên mọi người sợ rằng sẽ có tác dụng như khi uống các thức uống có cồn khác.

Thực tế thì nồng độ cồn trong cơm rượu rất thấp, nếu rượu được ủ từ 7 – 10 ngày, thì cơm rượu chỉ ủ trong khoảng 2 – 3 ngày.

Vì thế việc ăn cơm rượu ở mức độ vừa đủ thì chuyện bị say dường như là không thể xảy ra. Các bạn hãy yên tâm khi thưởng thức món ăn này nhé!

 Ăn cơm rượu có say không?

3. Ăn cơm rượu có mập không?

Trái với suy nghĩ ăn cơm rượu sẽ bị mập, có lẽ bạn không biết một tác dụng khác của cơm rượu chính là giúp giảm cân. Cơm rượu sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu ăn ở mức vừa phải và hạn chế nạp đường vào cơ thể, bạn sẽ có thể giảm cân nhờ món cơm rượu đấy!

Ăn cơm rượu có mập không?

4. Ăn cơm rượu có hại cho gan không?

Uống nhiều rượu sẽ gây hại cho gan, nên nhiều người thắc mắc liệu ăn cơm rượu có hại cho gan không vì do cả hai đều chứa cồn. Tuy nhiên, nồng độ cồn ở cơm rượu không gây ra vấn đề gì cho gan cả.

Trái ngược với việc gây hại, nhiều người còn cho rằng ăn cơm rượu sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, trị được chứng khó tiêu, giảm ho,… và còn nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe.

 Ăn cơm rượu có hại cho gan không?

5. Tác dụng của cơm rượu

Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp

Một nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân có triệu chứng tăng huyết áp, sau hơn 12 tuần ăn cơm rượu nếp cẩm, cơ thể họ có mức cholesterol giảm rõ rệt.

Việc ăn cơm rượu đặc biệt là cơm rượu nếp cẩm sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, tránh xảy ra các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như tình trạng đột quỵ.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp

Kích thích hệ tiêu hóa

Không chỉ có mùi vị thơm ngon, cơm rượu còn tốt cho hệ tiêu hóa, nếu đang trong tình trạng đầy hơi, một chút cơm rượu sẽ làm kích thích dạ dày, làm bạn thấy dễ chịu hơn.

Đặc biệt nếu thường xuyên ăn cơm rượu nếp cẩm kết hợp với sữa chua, sẽ giúp cho bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu,…

Kích thích hệ tiêu hóa

Hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu sắt

Cơm rượu còn có khả năng phòng bệnh thiếu sắt, nhất là đối với cơm rượu nếp cẩm. Trong thành phần của nếp cẩm có chứa lượng sắt rất cao. Vì thế khi ăn gạo nếp cẩm tương đương với việc bạn đang cung cấp sắt cho cơ thể.

Phòng bệnh thiếu sắt

Có khả năng phòng chống ung thư

Một nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm, phát hiện rằng trong thành phần của chúng có chứa hàm lượng cao chất chống oxi hóa anthocyanin.

Đây là một chất có khả năng chống lại bệnh ung thư, giúp bảo vệ thành mạch và bảo vệ các ADN khỏi việc bị phá hủy.

Các thức ăn từ gạo nếp cẩm như cơm rượu, sữa chua hay xôi nếp cẩm đều có lợi cho việc chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.

Có khả năng phòng chống ung thư

Vậy là Điện máy XANH đã cùng bạn giải đáp được câu hỏi ăn cơm rượu có tốt không, tác dụng của cơm rượu. Ghé xem những bài viết hay khác trong chuyên mục mẹo vào bếp nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn Sức khỏe & Đời sống.

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • 11/06/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/an-com-ruou-co-tot-khong-4-tac-dung-tuyet-voi-cua-com-ruou-10598

Related Articles

Trả lời

Back to top button