6 tác dụng của quả thanh long với sức khỏe, lưu ý khi sử dụng thanh long

1. Quả thanh long là quả gì?

Thanh long thuộc họ cây xương rồng, là loại quả có nguồn gốc từ vùng phía Nam Mexico và vùng Trung Mỹ. Hiện nay, thanh long đã được trồng tại khắp mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, thanh long được xem là đặc sản của vùng Ninh Thuận, nơi có khí hậu khô hạn phù hợp cho cho loại cây này.

Thanh long có có 2 loại chính, được phân biệt bởi màu sắc ruột: Thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. 2 giống thanh long này đều có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi và các vảy hơi xanh về ngọn. Ngoài ra, còn một giống thanh long ít phổ biến hơn, đó là thanh long vỏ vàng với phần ruột trắng và màu ngả vàng đặc trưng của vỏ khác với 2 giống còn lại.

Thanh long có vị ngọt thanh mát và được miêu tả như là “sự kết hợp giữa hương vị của 1 trái kiwi và một trái lê”. Nó có thể được dùng để chế biến thành nhiều thức uống và món ăn ngon như sinh tố thanh long, nước ép thanh long, trà thanh long, bánh ngọt từ thanh long, mứt thanh long,…

Thanh long là gì?

2. Thành phần dinh dưỡng có trong quả thanh long

Trong 100gr thanh long sẽ bao gồm các khoáng chất theo hàm lượng như sau:

  • Calo: 60
  • Protein: 1.2gr
  • Cacbohydrat: 13gr
  • Chất xơ: 3gr
  • Vitamin: 3% RDI
  • Sắt: 4% RDI
  • Magie: 10% RDI

Thành phần dinh dưỡng có trong quả thanh long

3. Tác dụng của thanh long

Giúp chống lại các bệnh mãn tính

Thanh long là loại trái cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và viêm nhiễm từ các bệnh mãn tính.

Cụ thể, trong ruột thanh long có 3 nhóm chất chống oxy hóa chính là Vitanmin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, Betalain có tác dụng giúp giảm Cholesterols và ngăn chặn tế bào ung thư. Carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư.

Ngoài thanh long, các loại quả mọng nhiệt đới như việt quất, dâu tây,… cũng có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa. Vì vậy, bạn nên sử dụng chúng trong chế độ ăn uống dinh dưỡng nhé.

Chống lại các bệnh mãn tính

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Thanh long là loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ, với mỗi khẩu phần 1 cốc thanh long sẽ cung cấp được tới 7gr.

Chúng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, chống lại các bệnh về tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, việc ăn chất xơ hàng ngày sẽ có thể gây khó chịu ở dạ dày nhất là đối với những trường hợp thường xuyên ăn uống thiếu chất xơ. Vì vậy, bạn hãy tăng dần khẩu phần chất xơ kết hợp với nước trong bữa ăn nhé.

Nạp bằng chất xơ

Hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả

Do có chứa nhiều sắt, là khoáng chất cần thiết cho quá trình tái tạo máu, giữ cho các hoạt động lưu thông của máu và hệ thống mạch được làm việc một cách trơn tru, nên việc dùng nhiều thanh long sẽ giúp cơ được khỏe mạnh hơn và lượng máu dồi dào hơn.

Hơn thế nữa, lượng oxy được cung cấp cho các hệ cơ quan sẽ được dồi dào hơn, giúp bạn có đầy đủ sức khỏe cho ngày dài làm việc và hoạt động.

Cung cấp chất sắt tự nhiên hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy

Cung cấp magie cho cơ thể

Cùng với canxi, magie là nhân tố chính trong quá trình kích thích sự phát triển của xương, giúp cơ thể cao lớn và xương chắc khỏe. Ngoài ra, magie còn tham gia vào rất nhiều các hoạt động thiết yếu khác của cơ thể như hỗ trợ hệ tim mạch lưu thông máu và các hoạt động của thận.

Việc chứa tới 10% lượng magie cần thiết mỗi ngày giúp thanh long là nguồn cung cấp dồi dào loại khoáng chất thiết yếu này.

Cung cấp magie tự nhiên hỗ trợ phân hủy thức ăn thành năng lượng

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nếu muốn làm sạch hệ thống tiêu hóa của bạn, hãy thường xuyên ăn thanh long. Hàm lượng chất xơ cao trong thanh long hỗ trợ rất tốt cho những người có bệnh về tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng như kích thích đường ruột và táo bón.

Ngoài ra theo nghiên cứu, ăn thanh long giúp kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột làm cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng được hiệu quả hơn, vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hàm lượng giàu các vitamin C, B1, B2 là các khoáng chất cần thiết cho sự tuần hoàn của cơ thể và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, sử dụng thanh long thường xuyên sẽ giúp chống lại các bệnh lý thông thường như cảm cúm, ho, viêm họng.

Đặc biệt, thanh long cũng có tác dụng “thần kỳ” lên việc đẩy lùi các tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

4. Lưu ý khi sử dụng thanh long

Sử dụng quá nhiều thanh long cũng có thể gây phản tác dụng khi các khoáng chất được nạp vào cơ thể vượt quá mức yêu cầu. Bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn cho cân đối và kết hợp với các loại trái cây khác.

Mặc dù rất hiếm gặp, thanh long cũng có thể gây dị ứng đối với một số người. Do đó nếu gặp những triệu chứng dị ứng như nổi ban, ngứa ngáy,…sau khi ăn thanh long thì bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và chữa trị nhé.

Lưu ý khi sử dụng thanh long

Hy vọng rằng những thông tin về thanh long và lợi ích của thanh long vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong vấn đề chăm sóc gia đình. Chúc bạn và cả nhà thật nhiều sức khỏe!

*Tham khảo thông tin từ Healthline và Wikipedia.

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy • 18/02/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/qua-thanh-long-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe-ban-06317

Related Articles

Trả lời

Back to top button