15 món ngon đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng thơm ngon ai ăn cũng ghiền

1. Bún nước lèo

Bún nước lèo Sóc Trăng được xem là món ăn kết hợp tinh hoa của dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, được thể hiện qua từng nguyên liệu đặc trưng của 3 dân tộc. Nước lèo đậm đà, thơm mùi sả và mắm, đi kèm với đó là các loại rau ăn kèm như giá, hẹ, rau muống bào và ít rau râm cho dậy mùi.

Phần nguyên liệu chính bao gồm bún, cá lóc luộc, tép luộc chín và thịt heo quay xắt miếng. Tất cả các nguyên liệu riêng lẻ từ nhiều vùng miền được người dân Sóc Trăng kết hợp lại với nhau một cách hài hòa để tạo nên món bún nước lèo thơm ngon và đậm đà.

Bún nước lèo

2. Bún gỏi dà

Bùn gỏi dà khi mới nghe qua sẽ có cảm giác lạ lẫm, nhưng đây là một món ăn phiên bản nước của món gỏi cuốn quen thuộc. Với một chút biến tấu và sự khéo léo của người dân Sóc Trăng đã tạo nên món bún gỏi dà với phần nước dùng được ninh nhừ từ xương heo, đi cùng là vị chua của me và đặc trưng của tương hột.

Tô bún hấp dẫn với thịt ba chỉ mềm ngon nhưng không ngấy, tôm chắc thịt kết hợp với rau thơm, giá đỗ tạo cho món ăn sự thanh mát. Cuối cùng là hương vị từ đậu phộng hóa quyện với tương xay từ nước dùng sẽ khiến bạn phải ngất ngây khi thưởng thức đấy.

Bún gỏi dà

3. Bún vịt nấu tiêu

Bún vịt nấu tiêu là món ăn quen thuộc đối với người dân Sóc Trăng vào mỗi buổi sáng. Đặc trưng của món bún này là bún vịt nấu tiêu được nấu từ hột tiêu, xương và nước dừa tươi. Bún vịt thường được ăn kèm với các loại rau sống như giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế…

Ăn bún vịt nấu tiêu phải đi kèm với 1 ít nước cốt chanh và chén nước mắm pha đúng vị. Thịt vịt được nấu chín mềm kết hợp với vị cay của tiêu và vị ngọt từ nước dừa chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm về hương vị mới lạ.

Với mức giá dao động từ 15.000 – 25.000, bạn có thể thưởng thức món bún vịt nấu tiêu tại các quán:

  • Quán Phượng với địa chỉ 21 Cách Mạng Tháng 8, Phường 1, Sóc Trăng
  • Quán Bún Vịt Nấu Tiêu cô Hường với địa chỉ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Sóc Trăng

Bún vịt nấu tiêu

4. Hủ tiếu cà ri

Hủ tiếu cà ri là món ăn đặc sản của người dân Vĩnh Châu được nấu với thịt vịt thay vì thịt gà hay thịt dê như thông thường. Giống như những món cà ri khác, phần nước dùng của hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu có màu vàng của nghệ nhưng khi ăn vào lại có mùi thơm dịu, không quá béo ngậy hay quá nồng.

Từng sợi hủ tiếu nhỏ, có độ dai vừa phải. Khi ăn bạn nên ăn kèm với một chén muối tiêu chanh và rau chủ yếu sẽ là giá, rau thơm, ngò gai, hành tây lát mỏng. Sự sáng tạo, khéo léo trong chế biến của người dân Vĩnh Châu đã tạo nên một món ăn khiến người ăn không thể cưỡng lại bởi hượng vị thơm ngon.

Hủ tiếu cà ri

5. Cháo cá lóc rau đắng

Nhắc đến những món ăn dân dã tại sóc Trăng, người ta không thể không nghĩ đến món cháo cá lóc rau đắng. Với sự hòa quyện từ các loại nguyên liệu quen thuộc như cá lóc, tương hột, nấm rơm, gừng hành, mắm muối và rau đắng đã tạo nên một tô cháo nóng hổi.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng cá lóc chấm với nước mắm ớt thơm phức, dư vị nồng trên đầu lưỡi.

Cháo cá lóc rau đắng

6. Bò nướng ngói

Bò nướng ngói đối với thực khách sành ăn đã không còn xa lạ, đặc biệt là bò nướng ngói Sóc Trăng. Sự kết hợp độc đáo từ những miếng thịt bò thái lát mỏng ướp gia vị được nướng trên miếng ngói được làm từ đất sét nung và đặt trên than hồng rực lửa.

Thịt bò nướng trên ngói không mất đi hương vị mà ngược lại còn chín đều, mềm ngọt không dai. Đi kèm với đó là báng tráng, bún, chuối chát, dưa leo, rau thơm… và một chén nước mắm nêm được pha chế sẽ khiến món ăn lan tỏa trong miệng.

Với mức giá dao động từ 35.000 – 110.000, bạn có thể thưởng thức món bò nướng ngói tại các quán:

  • Quán Mỹ Phượng với địa chỉ 63 Phan Bội Châu, Ấp Hòa Mỹ, Huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng

Bò nướng ngói

7. Bánh cống

Đến Sóc Trăng bạn nên thưởng thức ngay món bánh cống đặc trưng tại vùng miền này. Bánh cống đúng điệu phải ăn tại khu vực chợ thuộc xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), khi ăn nên ăn cùng với các loại rau sẵn có trong vùng kèm nước mắm chua ngọt được pha chế đúng vị mới có thể cảm nhận được độ giòn – xốp vừa phải, vị beo béo của mỡ, bùi bùi của đậu xanh và đậu nành hòa quyện với của sắn non, thịt heo băm nhuyễn với thịt xay.

Với mức giá dao động từ 10.000 – 15.000, bạn có thể thưởng thức món bánh cống tại các quán:

  • Quán Đại Tâm với địa chỉ 28 ấp Đại Chí, xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Quán Bánh cống Sóc Trăng với địa chỉ 158 ấp Tân Thọ, Sóc Trăng

Xem thêm: Cách làm bánh cống – bánh cóng Sóc Trăng đơn giản tại nhà

Bánh cống

8. Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía thường mang hương vị sầu riêng đặc trưng, từng lớp bánh bao bọc lấy phần nhân đậu xanh ngọt, dẻo. Khi cắn vào có thể cảm nhận rõ được hương vị đặc trưng của sầu riêng, vị béo từ trứng muối kết hợp với đậu xanh. Với hình dáng tròn và đẹp, bánh pía Sóc Trăng thường được chọn làm quà biếu mỗi khi đi du lịch Sóc Trăng.

Bánh pía Sóc Trăng

9. Bánh ống

Với những nguyên liệu đơn giản từ bột gạo, cơm dừa, đường, lá dứa, sau đó dồn vào ống tre hoặc ống nhôm và đun cách thủy. Bánh ống tròn, dài và thơm mùi lá dứa, dừa nạo. Bánh có độ mềm dẻo ngon miệng nên khi ăn nhiều cũng không thấy ngán. Với mức giá dao động từ 5.000 – 15.000 là bạn có thể thưởng thức ngay món bánh ống thơm ngon này rồi.

bánh ống

10. Bánh in

Bánh in có hình tròn màu trắng, thường được sử dụng để cúng tạ ơn Mặt Trăng vào dịp rằm tháng Tám và lễ hội Ooc – Om – Boc của người dân Sóc Trăng.

Nguyên liệu chế biến bánh in bao gồm gạo nếp, đường cát và nước cốt dừa. Khi ăn vào có thể cảm nhận rỏ vị béo của nước cốt dừa với vị ngọt của đường, cộng thêm mùi thơm từ gạo nếp hòa quyện vào nhau tạo nên hượng vị đặc trưng của món ăn này. Với mức giá dao động từ 50.000 – 60.000 là bạn có thể thưởng thức ngay món bánh in thơm ngon này rồi.

bánh in

11. Mè láo

Mè láo được xem là món ăn không thể thiếu và mang đậm tính truyền thống vào mỗi dịp Tết của người dân Sóc Trăng. Đặc biệt, bánh được làm từ khoai môn nghiền nhuyễn, cán mỏng, sau đó phơi nắng khoảng 3 ngày rồi mới được lăn qua bột nếp, chiên trong chảo dầu sôi, tạo nên lớp ruột tơi xốp, giòn tan có hương vị ngon miệng.

Ruột bên trong của bánh không quá ngọt, tạo cảm giác ngon miệng và không bị ngán. Với mức giá dao động từ 40.000 – 50.000 là bạn có thể thưởng thức ngay món mè láo truyền thống thơm ngon này rồi.

Mè láo

12. Bánh gừng

Bánh gừng là loại bánh truyền thống của dân tộc Khmer Nam bộ, được làm vào dịp lễ tết cổ truyền của đồng bào Khmer như: Tết Chol Chnam Thmay, lễ Dolta,… hay đám hỏi, đám cưới.

Nhờ đôi tay khéo léo và sáng tạo mà người dân nơi dây đã làm nên những chiếc bánh gừng thú vị, nhưng điểm đặc biệt ở đây là bánh được chiên bằng nồi chứ không phải bằng chảo, vì thế bánh mới trơn láng và không bị cong. Khi ăn vào có thể cảm nhận rõ độ giòn của bánh kết hợp với vị béo của trứng vị ngọt của đường.

Bạn có thể mua bánh gừng với mức giá dao động từ 30.000 – 40.000.

Bánh gừng

13. Bánh dứa – bánh rây

Là một trong những món bánh truyền thống của người Khmer, bánh dứa luôn hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh dứa ngon nhất là khi được thưởng thức lúc còn nóng. Với mùi thơm của nếp, lá dứa, đậu phộng rang hòa quyện với lớp vỏ giòn tan của bột mì chín vàng, đi kèm là vị ngọt của dừa, đường và vị bùi bùi của đậu xanh sẽ tạo nên cảm giác thú vị và ngọn miệng khi ăn.

Bánh dứa (bánh rây)

14. Mì sụa

Là món ăn truyền thống của cộng đồng người Hoa ở Sóc Trăng, mì sụa được chế biến với nguyên liệu chính là đậu nành nên cọng mì có màu vàng óng. Mì sụa có hai loại: Loại mặn (dùng ngon nhất khi xào) và loại không mặn (dùng để nấu chè).

Khi ăn mì sụa mặn thực khách sẽ cảm nhận được rõ vị dai, giòn của mì hòa quyện cùng vị ngọt của thịt và cải, hương thơm từ lá ngò, hành lá, hành phi, tiêu xay khiến cho người ăn cảm thấy ngon miệng và sảng khoái.

Đối với mì sụa không mặn thường được dùng để nấu chè với trứng gà luộc với hương vị ngọt lạ miệng.

Với mức giá dao động từ 20.000 – 50.000, bạn có thể thưởng thức món bánh cống tại các quán:

  • Quán Kim Thúy với địa chỉ 2A Cách Mạng Tháng Tám, Sóc Trăng
  • Quán Tinh Châu Sóc Trăng với địa chỉ 34 Cách Mạng Tháng Tám, P. 1, Sóc Trăng

Mì sụa

15. Xá bấu Vĩnh Châu

Xá bấu hay còn gọi là củ cải muối ở huyện Vĩnh Châu – Sóc Trăng vốn là món ăn truyền thống của người Hoa. Xá bấu thường được dùng để ăn kèm với cháo trắng, khi ăn bạn có thể cảm nhận rõ được cảm giác giòn, mặn ngọt vừa phải, đậm vị từ sự hòa quyện từ củ gừng, củ riềng, giấm, tỏi, ớt hoặc xì dầu ngon,… làm cho người ăn có được cảm giác ngon miệng.

Xá bấu thường được bán theo hũ với mức giá khoảng 40.000 cho 500gr.

Xá bấu Vĩnh Châu

Trên đây là 15 món ăn đặc sản tại Sóc Trăng mà Điện máy XANH muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên thưởng thức ngay nếu có dịp ghé đến đây nhé!

Biên tập bởi Đinh Thanh Quang • 02/02/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/15-mon-ngon-dac-san-soc-trang-noi-tieng-thom-ngon-ai-an-cung-07050

Related Articles

Trả lời

Back to top button