Vào bếp

10 Tác dụng của socola, các loại socola và các món ăn ngon từ socola

[ad_1]

1. Nguồn gốc của socola

Socola là tên gọi thông dụng trên thế giới, hay còn được gọi là chocolat theo cách gọi của người Pháp là một loại thực phẩm được làm từ hạt ca cao.

Theo nhiều thông tin được biết socola sử dụng vào khoảng thế kỷ 19 trước công nguyên. Ở niên đại này, socola được dùng phổ biến nhất dưới dạng đồ uống và bắt nguồn từ châu Mỹ, sau đó dần dần được lan rộng toàn thế giới. Đặc biệt ở Ấn Độ, socola được sử dụng là một loại thức uống vô cùng cao quý dùng để thiết đãi trong những bữa tiệc lớn, khách quý và những quý tộc,…

Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng khu vực sản xuất ca cao và socola nhiều nhất là ở Tây Phi chiếm 60% nguồn cung cấp trên tổng thế giới.

Nguồn gốc của socola

Nguyên liệu chính của socola chính là ca cao, một loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt là các nước ở vùng nhiệt đới. Các sản phẩm của ca cao được phân loại như sau:

  • Bột ca cao: Đây là phần hạt được nghiền mịn.
  • Bơ ca cao: Đây là chiết xuất chất béo trong hạt ca cao được nghiền mịn và tách chiết tạo thành bơ.
  • Socola: Đây là hỗn hợp bao gồm bột và bơ ca cao pha trộn cùng đường sữa theo tỉ lệ tùy thuộc vào mục đích sử dụng (đắng vừa hoặc ngọt).

Để tạo nên một sản phẩm socola với hương vị thơm ngon phải trải qua quy trình chế biến với nhiều công đoạn, đảm bảo được độ ẩm, nhiệt độ,… chuẩn xác thì thành phẩm.

Quy trình sản xuất socola

Socola là thực phẩm được sử dụng phổ biến nhiều trên khắp thế giới và nhận được sự yêu thích của người dùng, kết hợp với đa dạng các món ăn tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn: các món tráng miệng, các món bánh, kẹo, kem,… hoặc sử dụng như một loại nước sốt cho các món nướng, món chiên,… và là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các loại đồ uống hấp dẫn, lấy lòng được những thực khách khó tính nhất.

Ngoài ra, socola còn sử dụng làm quà tặng với những tạo hình bánh kẹo đặc sắc cho những ngày lễ tết, lễ tình nhân, giáng sinh,…

Những sản phẩm bánh, kẹo socola

2. Các loại socola

Socola có rất nhiều loại, tùy theo sở thích cũng như mục đích sử dụng của khách hàng mà những nhà sản xuất socola đã kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau để tạo nên nhiều loại socola đặc trưng riêng. Cụ thể:

Socola không đường – Socola nguyên chất

Socola không đường hay còn gọi là socola nguyên chất, là sự kết hợp giữa bột ca cao đã qua quá trình sơ chế cùng với bơ ca cao theo tỉ lệ khác nhau. Đây là loại socola có hương vị khá đắng, có một ít vị gắt của cacao và không ngọt.

Socola nguyên chất

Socola đen

Socola đen được sử dụng nguyên liệu chính là ca cao đã nghiền mịn cùng với một số nguyên liệu: đường, bơ, chất béo,…với tỉ lệ vừa đủ để cân bằng hương vị.

Socola đen được cho là tốt đối với sức khỏe so với những loại socola khác. Điểm đặc biệt của loại socola này là hàm lượng đường ít, ca cao chiếm tối thiểu 35% và có khoảng 15% rượu socola tạo nên một vị nồng và đắng nhẹ có một chút ngọt của đường.

Socola đen

Socola sữa

Vào năm 1687 socola sữa là tên gọi dành cho một loại thức uống và mãi đến năm 1875 socola sữa đa dạng hơn với dạng thanh, lỏng,…được ưa chuộng phổ biến trên thế giới bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào của sữa và ca cao hòa quyện vào nhau. Nhưng hiện nay socola sữa được định nghĩa khác.

Socola sữa đúng như tên gọi bạn có thể dễ dàng biết được nguyên liệu chính của loại này, chính là: cacao đã qua sơ chế, đường và sữa.

Ở các nước khác nhau đều có quy định về hàm lượng ca cao trong socola sữa của mình. Tại Vương quốc Anh và Ireland, sô cô la sữa phải chứa tối thiểu 20% tổng chất rắn cacao khô, ở phần còn lại của Liên minh Châu Âu, mức tối thiểu là 25% còn tại Hoa Kỳ thì phải có ít nhất 10% chất socola đặcthì mới được gọi là socola sữa.

socola sữa

Socola trắng

Socola trắng có màu trắng ngà, sử dụng đường, bơ, sữa tạo thành; một số nơi còn sử dụng thêm vani để tạo thêm mùi thơm cho socola.

Trong socola trắng không chứa chất rắn ca cao, thay vào đó thành phần chính là bơ ca cao, đây là loại socola được rất nhiều trẻ em yêu thích vì ít vị đắng, thường được dùng kèm bánh kẹo, trà, cà phê hoặc pha chế thành một loại thức uống dinh dưỡng và thơm ngon.

Socola trắng

Socola ruby (socola hồng)

Socola ruby hay còn gọi là socola hồng được xuất hiện vào năm 2017, do một công ty Bỉ – Thủy Sĩ là Barry Callebaut sản xuất.

Ấn tượng của loại socola này chính là màu hồng nhẹ tự nhiên nhưng không phải từ phẩm màu cùng với hương vị hơi ngọt và chua tựa như những loại quả mọng. Chính những đặc điểm khác biệt này socola hồng đã đem đến doanh thu khổng lồ và được rất nhiều người yêu thích.

Socola ruby (socola hồng)

Couverture chocolate

Đây là một loại socola chứa hàm lượng bơ ca cao và chất béo cao hơn so với những loại socola khác.

Socola Couverture được sử dụng để nhúng, phủ, đúc và trang trí lên các loại bánh, kẹo và các món tráng miệng.

Couverture chocolate

Bột cacao

Đây là loại ca cao nguyên chất, không chứa bơ ca cao với đặc điểm màu sắc nhạt, có tính axit và mùi socola nồng đậm.

Đa phần người ra sẽ sử dụng bột ca cao trộn cùng với bột nở để tạo ra những chiếc bánh xốp, mềm với mùi vị thơm ngon.

Bột cacao

3. Tác dụng của socola với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của socola

Socola không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, được ứng dụng trong nhiều món tráng miệng, kết hợp hương vị cho các món chiên, nướng,… hoặc trở thành một loại thức uống hấp dẫn được nhiều thực khách yêu thích. Hơn thế nữa socola còn chứa hàm lượnng dinh dưỡng cao, chỉ 100gr socola đen chứa:

  • Năng lượng: 581 kcal
  • Chất đạm: 6.98gr
  • Tổng chất béo: 37.21gr
  • Chất xơ: 11.6gr
  • Đường: 3.23gr
  • Axit béo: 23.26gr

Ngoài ra, còn chứa nhiều chất khác như: kali, phốt pho, kẽm, selen,… Socola cũng có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine tuy nhiên ở hàm lượng thấp so với cà phê.

Giá trị dinh dưỡng của socola

Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Socola đen chứa nhiều chất hữu cơ như: polyphenol, flavanols và catechin,… có vai trò như một chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại hoặc ngăn ngừa những tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Các flavanols sẽ xúc tác các nội mô và niêm mạc tạo ra nitric oxide (NO); đây là một chất giúp làm giảm huyết áp, tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ca cao và socola có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và làm giảm huyết áp tuy chỉ ở mức độ nhẹ.

Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Điều hòa lượng cholesterol trong máu

Trong một nghiên cứu cho kết quả bột ca cao có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL xấu, giúp làm tăng HDL và giảm tổng LDL đối với những người có hàm lượng cholesterol cao.

Ca cao chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, làm giảm LDL có thể đi vào máu và bảo vệ các lipoprotein giúp các tế bào trong cơ thể chống oxy hóa hiệu quả.

Điều hòa lượng cholesterol trong máu

Giảm nguy cơ bệnh tim

Trong socola đen có thể kháng insulin, giúp ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim, tiểu đường.

Ngoài ra, các hợp chất chứa trong socola đen có thể chống lại quá trình oxy hóa LDL, giảm lượng cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu đã cho thấy rằng, ở những người tiêu thụ socola sẽ ít bị tình trạng mảng bám xơ vữa vôi hóa ở động mạch vành, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

Theo một nghiên cứu, những người đàn ông lớn tuổi sử dụng ca cao sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim tới 50%.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Tốt cho da

Những hợp chất có trong socola còn có thể giúp cải thiện làn da của bạn. Cụ thể, các flavonols có trong socola có khả năng bảo vệ làn da bạn tránh khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, tăng độ ẩm và cải thiện lưu lượng máu cho da.

Tốt cho da

Cải thiện chức năng não

Một thông tin quan trọng khác là ăn socola có thể cải thiện các chức năng não bộ của bạn. Trong socola có hàm lượng flavanol đóng vai trò cải thiện lưu lượng máu lên não.

Ngoài ra, thành phần ca cao trong socola cũng giúp cải thiện chức năng não bộ đặc biệt đối với người lớn tuổi. Cùng với các chất kích thích như caffein và theobromin với hàm lượng thấp cũng góp phần cải thiện não bộ trong thời gian ngắn.

Cải thiện chức năng não

Cung cấp năng lượng

Ăn socola trước khi luyện tập thể dục thể thao cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thành phần chính của socola chính là ca cao, có chứa chất chống oxy hóa như epicatechins và catechins đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, giúp chống viêm, mỏi các cơ trong quá trình tập luyện.

Cung cấp năng lượng

Hỗ trợ giảm cân

Theo nhà thần kinh học Will Clover sử dụng một ít socola trước bữa ăn sẽ giúp cơ thể tạo cảm giác no, khiến bạn ăn ít thức ăn hơn, góp phần trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nó sẽ phản tác dụng nếu bạn ăn quá nhiều socola, vì lượng đường sữa cũng như chất béo ca cao sẽ khiến cơ thể hấp thu thêm nhiều chất béo.

Hỗ trợ giảm cân

Giảm sự lo âu và căng thẳng

Trong socola đen có chứa chất phenylethylamine (PEA) kích thích não bộ tiết ra endorphin và serotonin giúp mang lại cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và dễ chịu.

Ngoài ra, các flavanol có trong socola đen cũng giúp cơ thể tránh những mệt mỏi, khiến tâm trạng của bạn thoải mái và bớt căng thẳng.

Giảm sự lo âu và căng thẳng

Tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai

Chất theobromine có trong socola đen sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm tiền sản giật, huyết áp cao và tăng mức protein tới 70%, đặc biệt là giai đoạn trong tam cá nguyệt thứ ba.

Các flavonoid sẽ giúp chống oxy hóa hiệu quả, tăng khả năng miễn dịch và có thể cân bằng mức cholesterol trong quá trình mang thai.

Như đã nói trên, socola còn giúp giảm sự căng thẳng lo âu nhờ kích thích hoạt động của serotonin và endorphin trong não, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho phụ nữ mang thai, không những thế còn giúp em bé chào đời vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Trong socola có chứa lượng vừa phải chất béo không bão hòa đơn, axit oleic đây là thành phần tốt cho phụ nữ mang thai; vì vậy bạn có thể sử dụng socola như một món ăn vặt trong quá trình mang thai đấy. Tuy nhiên cần sử dụng lượng vừa phải và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai

4. Lưu ý khi sử dụng socola

Hàm lượng caffeine

Trong socola có chứa hàm lượng nhỏ caffeine vì vậy bạn cần sử dụng lượng hợp lí, vì cơ thể hấp thụ quá nhiều caffeine sẽ gây ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền trong hệ thần kinh, ngoài ra còn có thể gây nên chứng ợ nóng, chóng mặt, đau đầu.

Hàm lượng caffeine

Lượng calorie

Socola chứa một lượng chất béo và calorie sẽ gây tăng cân nếu bạn sử dụng quá nhiều. Việc tăng cân sẽ kéo theo cho cơ thể những căn bệnh khác bao gồm cả bệnh mãn tính: bệnh tim, tiểu đường,…

Lượng calorie

Hàm lượng đường

Tùy theo từng loại socola chứa hàm lượng đường ít nhiều sẽ khác nhau, khi sử dụng bạn cần cân nhắc kĩ lượng đường được sử dụng trong socola để tránh tiêu thụ quá nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang điều trị tiểu đường.

Hàm lượng đường

Socola là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng hợp lí và tránh việc lạm dụng hàm lượng lớn. Đối với những người mắc một số bệnh như tiểu đường, thừa cân,… việc sử dụng socola cần cân nhắc những thành phần đường, sữa, chất béo,…bên trong socola và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

5. Các món ăn từ socola

Bánh Brownie

Nếu bạn là một tín đồ socola thì không thể bỏ qua món bánh này, vị bánh đậm chất socola hòa quyện cùng bơ và trứng thơm béo và sử dụng kỹ thuật nướng để tạo mùi thơm hấp dẫn. Bạn có thể xem công thức làm và thực hiện ngay nào.

bánh brownie

Bánh quy giòn socola

Chỉ một vài nguyên liệu đơn giản, công thức thực hiện dễ dàng bạn đã có ngay cho gia đình những chiếc bánh quy thơm nồng vị socola cùng với hạnh nhân béo bùi. Chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen sự đảm đang của bạn ngay đấy.

bánh quy giòn socola

Mousse socola

Bánh mousse socola sẽ đem đến cho bạn một hương vị mới lạ, với lớp phủ sữa chua bên ngoài chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng lớp nhân socola và cookie sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn được đấy.

Mousse socola

Bánh mì hoa cúc socola

Bánh mì hoa cúc socola với bột bánh mềm xốp, mùi socola thơm nồng sẽ tạo nên một hương vị khó quên ngay khi thử miếng đầu tiên. Công thức làm lại vô cùng đơn giản, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi bạn bè món bánh thơm ngon này đấy.

Bánh mì hoa cúc socola

Kem socola

Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản, món kem socola mát lạnh, thơm béo mùi vị socola ăn kèm với bánh ốc quế và một ít cốm, hoa quả sấy sẽ làm cho cả gia đình bạn không ngừng ăn được đấy.

kem socola

Socola nhân rượu rum

Những viên socola ngọt ngào với hình dáng đáng yêu, khi cắn vị ngọt béo của socola hòa quyện cùng vị nồng của rượu rum vô cùng thơm ngon. Bạn có thể khéo kéo trổ tài làm món ăn này để tặng cho bạn bè, người thân. Chắc hẳn họ sẽ thích thú và khen ngon đấy.

Socola nhân rượu rum

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của socola đối với sức khỏe, những lưu ý khi sử dụng socola và các món ăn ngon từ socola. Cùng tìm hiểu về những bài viết khác tại Điện máy XANH nhé.

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ các trang Healthline và Wikipedia

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Phương Trinh • 04/11/2020

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/10-tac-dung-cua-socola-cac-loai-socola-va-cac-mon-an-ngon-tu-05133

Related Articles

Trả lời

Back to top button